เชียงใหม่สั่งคุมเข้มยี่เป็ง "ห้ามลอยโคม" 5 อำเภอ ใกล้สนามบิน



ห้ามลอยโคมเทศกาลยี่เป็ง

          ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งคุมเข้มการปล่อยโคมไฟ ในเทศกาลยี่เป็ง ทั้ง 5 อำเภอ หวั่นเกิดอันตรายต่อเครื่องบิน หากจะปล่อยต้องแจ้งล่วงหน้า ผู้ใดฝ่าฝืนรับโทษหนัก
 
          เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2558 นายปวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการป้องกันอุบัติเหตุจากการปล่อยโคมลอย (โคมไฟ) ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทงและเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2558 ว่า ได้มีการขอความร่วมมือจากภาครัฐเอกชน สถานประกอบการให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงข้อปฏิบัติในการลอยโคมไฟอย่างเคร่งครัด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะได้รับโทษทางกฎหมาย
 
          ทั้งนี้ได้กำหนดเขตห้ามปล่อยโคมไฟในพื้นตามประกาศกระทรวงคมนาคม บริเวณใกล้เคียงกับสนามบินเชียงใหม่ เพราะหวั่นจะเกิดอันตรายต่อการบิน ซึ่งกำหนดไว้ทั้งหมด 5 อำเภอ ได้แก่

          1. อ.เมืองเชียงใหม่ ทุกตำบล
          2. อ.หางดง ทุกตำบล
          3. อ.สารภี คือ ต.หนองผึ้งขัวมุง ต.ดอนแก้ว ต.สันทราย และ ต.ท่าวังตาล
          4. อ.แม่ริม คือ ต.ดอนแก้ว ต.เหมืองแก้ว ต.ริมใต้ และ ต.แม่สา
          5. อ.สันทราย คือ ต.หนองหาร

 
          โดยทั้ง 5 อำเภอดังกล่าว จะยกเว้นให้สามารถปล่อยโคมไฟได้ 2 วัน คือ

          - วันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 เป็นการปล่อยตามประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทง
          - วันที่ 31 ธันวาคม 2558 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวซึ่งเป็นงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข คือ โคมควันให้ปล่อยในช่วงเวลา 10.00-12.00 น. และโคมลอย (โคมไฟ) ให้ปล่อยหลังเวลา 21.00 น. เป็นต้นไปเท่านั้น

 
          สำหรับในพื้นที่อื่น ๆ หากต้องการปล่อยโคมไฟ ให้แจ้งชื่อที่อยู่ของผู้แจ้งกับข้อมูล วัน เวลาสถานที่และจำนวนการปล่อยไปยังศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ หรือ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่โดยตรง ซึ่งต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน ก่อนการปล่อย และให้ผู้ใหญ่บ้านหรือกำนัน หรือนายกเทศมนตรี ในพื้นที่เขตเทศบาลทุกแห่ง หรือนายกอบต. ในพื้นที่ทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน เพื่อแจ้งให้นายอำเภอพิจารณาดำเนินการ
 
          อย่างไรก็ตาม ห้ามจำหน่ายโคมควัน และโคมลอยในพื้นที่สาธารณะหรือทางสาธารณะ ซึ่งหากจะจำหน่ายต้องได้รับอนุญาตก่อน และต้องวางจำหน่ายในร้านอย่างถูกต้องตามระเบียบ หากฝ่าฝืนจะมีโทษตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ. 2535 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากปล่อยโคมทำให้เกิดความเสียหายไม่ว่ากรณีใด ๆ ผู้จัดให้มีการปล่อย ผู้ปล่อย ผู้จำหน่ายรวมทั้งผู้ผลิตผู้จัดทำโคมต้องร่วมกันรับผิดชอบ และโคมที่จำหน่ายต้องได้มาตรฐาน ไม่เช่นนั้นมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @paktho2173

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เชียงใหม่สั่งคุมเข้มยี่เป็ง "ห้ามลอยโคม" 5 อำเภอ ใกล้สนามบิน อัปเดตล่าสุด 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา 17:06:35 11,925 อ่าน
TOP
x close