วันลอยกระทงปีนี้ ลองเปลี่ยนมาทำกระทงด้วยตัวเอง กับวิธีทำกระทงแบบง่าย ๆ ด้วยวัสดุธรรมชาติกันดีกว่า
หลายคนที่ไปร่วมงานลอยกระทงก็มักซื้อหากระทงสำเร็จรูปที่ทำจากโฟม ขนมปัง หรือกระดาษ เพราะหาซื้อง่าย สะดวก แต่อันที่จริง ถ้าเราพอมีเวลาสักนิด เราก็สามารถทำกระทงเองได้ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย อย่างที่เว็บไซต์ สสส. แนะนำมาค่ะ
เบญญาภา ศรีนุตพงษ์ หรือ เบล นัก D.I.Y. จาก Sook Magazine บอกถึงการทำกระทงที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองในปัจจุบันว่า การทำกระทงควรใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด และควรมีวิธีทำแสนง่าย ขั้นตอนน้อย ไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ทุกคน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ และรวมไปถึงผู้ที่ไม่เคยทำกระทงมาก่อนก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

"กระทง 2 แบบง่าย ๆ สไตล์คนเมือง"
นัก D.I.Y. คนเก่ง ได้อธิบายถึงวิธีการทำกระทงครั้งนี้ว่า เป็นกระทง 2 รูปแบบที่ทำง่าย ใช้เวลาทำใบละ 3-5 นาทีเท่านั้น ไม่ใช้วัสดุที่เป็นโลหะเลย แต่จะใช้ไม้กลัดแทนลวดเย็บกระดาษ หรือ ตะปู ส่วนวัสดุที่นำมาตกแต่งกระทงก็มาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ที่สำคัญเจ้าหน้าที่สามารถจัดเก็บ และคัดแยกประเภทขยะได้ง่าย เมื่อถูกจัดเก็บก็จะเป็น "ขยะเปียก" หรือ"ขยะสด" ที่สามารถนำไปหมักทำปุ๋ยอินทรีย์ได้อีกด้วย
"มาทำกระทงกันเถอะ"

กระทงหยวกกล้วย
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

วิธีทำ

กระทงจากกาบมะพร้าว
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
วิธีทำ

นัก D.I.Y. คนเก่ง แนะนำอีกว่า เราสามารถทำกระทงจากใบตองพับเป็นกระทงเล็ก ๆ และใส่กลีบดอกไม้ หรือดอกบัวก็ได้ ส่วนของตกแต่งไม่มีข้อจำกัด สามารถใช้ได้หมดทุกชนิดหากเป็นใบไม้ ดอกไม้ หรือวัสดุจากธรรมชาติ
"การทำกระทงเอง นอกจากจะตอบโจทย์และลดข้อจำกัดของเรา ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่ชอบ ของที่อยากใช้ เวลาที่จำกัด ประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมจินตนาการให้กับทุกวัย ที่สำคัญยังเป็นกิจกรรมในครอบครัว สร้างความสัมพันธ์แน่นแฟ้น และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย" นัก D.I.Y. คนเก่งทิ้งท้าย
จัดหาวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม และลงมือ D.I.Y. กระทงแสนเก๋ด้วยตัวเองกันค่ะ...
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th






