x close

แพทย์อิตาลีประกาศผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิงสำเร็จแล้ว มั่นใจเปลี่ยนหัวมนุษย์ได้ในอีก 2 ปี

แพทย์อิตาลีประกาศผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิงสำเร็จแล้ว

          แพทย์ชาวอิตาลีที่เคยประกาศตนว่าจะเป็นผู้ผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะมนุษย์คนแรก ได้ประกาศความสำเร็จก้าวแรกในการทดลองผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิง ระบุหลังผ่าตัด ลิงรอดชีวิต-ไร้บาดเจ็บ เจ้าตัวเชื่ออีกแค่ 2 ปี มนุษย์ก็จะสามารถรับการผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะเช่นนี้ได้แน่นอน

          วันที่ 20 มกราคม 2559 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ เปิดเผยว่า เซอร์จิโอ คานาเวโร ศัลยแพทย์ชาวอิตาลีจากตูริน แอดวานซ์ นิวโรโมดูเรชั่น กรุ๊ป ได้ประกาศผ่านบทสัมภาษณ์ของเว็บไซต์ New Scientist ถึงความสำเร็จในการทดลองการผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะลิง ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของความก้าวหน้า ในการสรรหาวิธีพัฒนาการผ่าตัดปลูกถ่ายศีรษะในมนุษย์

          ภาพลิงที่ถูกเย็บศีรษะเข้ากับลำตัว ถูกถ่ายหลังจากการผ่าตัดประสบความสำเร็จ ณ มหาวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์บิน ประเทศจีน ซึ่ง ดร.คานาเวโร เป็นผู้ลงมือผ่าตัดด้วยตนเอง และอ้างว่าลิงนั้นรอดชีวิตจากการผ่าตัดมาได้โดยไม่มีอาการผิดปกติทางประสาทหรืออาการบาดเจ็บอื่น ๆ แต่อย่างใด แต่น่าเสียดายที่พวกเขาต้องฆ่ามันใน 20 ชั่วโมงให้หลัง เนื่องจากเหตุผลด้านคุณธรรมและจริยธรรม

          นอกจากทดลองผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิงแล้ว ทีมแพทย์ของ ดร.คานาเวโร ยังได้ทดลองผ่าตัดเปลี่ยนหัวหนูด้วย โดยผลการทดลองออกมาน่ายินดี เพราะหนูรอดชีวิตจากการผ่าตัด และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติในอีกราว 4 สัปดาห์ให้หลัง ซึ่งมีคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพของหนูตัวนี้กำลังพยายามใช้ขาทั้ง 4 เดินไปมารอบ ๆ และยังสามารถกินอาหารได้อีกด้วย

แพทย์อิตาลีประกาศผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิงสำเร็จแล้ว
ดร.คานาเวโร

          โดยก่อนหน้านี้ ดร.คานาเวโร เคยประกาศศักดาว่า ตนจะเป็นแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะมนุษย์ได้สำเร็จเป็นคนแรก และได้แสดงความมั่นใจว่า ภายในสองปีที่จะถึงนี้ การผ่าตัดเปลี่ยนหัวมนุษย์เข้ากับร่างใหม่จะสามารถเกิดขึ้นได้จริง อันจะเป็นการต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยที่ร่างกายเป็นโรคมะเร็งหรือผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้อเสื่อมได้ ซึ่งอยู่ในสภาพที่ร่างกายเจ็บป่วยแต่สมองยังทำงานได้ดี (อ่านข่าว :  อีกแค่ 2 ปี การผ่าตัดเปลี่ยนหัวมนุษย์จะสามารถทำได้จริงแล้ว !) โดยมีผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อลีบชนิด Werdnig-Hoffman ชาวรัสเซีย อาสาเป็นผู้ทดลองผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะมนุษย์เป็นคนแรกของโลก (อ่านข่าว หนุ่มรัสเซียขออาสา เป็นคนไข้ทดลองผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะคนแรกของโลก)

          อย่างไรก็ดี การผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิงไม่ได้เพิ่งมีเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ แพทย์ชาวสหรัฐฯ ก็เคยทำสำเร็จมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1970 (พ.ศ. 2513) แต่ลิงตัวดังกล่าวมีชีวิตอยูได้เพียงแค่ 9 วันเท่านั้น เนื่องจากร่างกายไม่ยอมรับศีรษะอันใหม่ภาพจาก Surgery/Ren/HEAVEN-AHBR, เฟซบุ๊ก Dr. Sergio Canavero Fans

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์อิตาลีประกาศผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิงสำเร็จแล้ว มั่นใจเปลี่ยนหัวมนุษย์ได้ในอีก 2 ปี อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2559 เวลา 14:26:45 86,962 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP