ประวัติ เจ้าคุณเสนาะ หรือพระพรหมสุธี อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ


เจ้าคุณเสนาะ

          ประวัติ เจ้าคุณเสนาะ  หรือพระพรหมสุธี อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กับข้อครหาร่ำรวยผิดปกติ นับ 1,000 ล้าน และยักยอกเงินค่าพิธีศพสมเด็จเกี่ยว 67 ล้านบาท

          นับเป็นการสูญเสียของวงการสงฆ์ไทยอีกครั้ง เมื่อปรากฏข่าว พระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และอดีตกรรมการมหาเถรสมาคม มรณภาพภายในกุฏิวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า เกิดจากอาการเครียดป่วยเป็นโรคซึมเศร้า  โดยในวันนี้กระปุกดอทคอม ขอนำประวัติ พระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ มานำเสนอ

ประวัติเจ้าคุณเสนาะ

          หากย้อนเรื่องราวประวัติของเจ้าคุณเสนาะ จะพบว่า มีนามเดิมว่า เสนาะ ฝังมุข เกิดเมื่อวันพฤหัสบดี ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ปีวอก ตรงกับวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500 พื้นเพเป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากทางบ้านยากจนหลังจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดสามเรือนแล้ว โยมพ่อจึงได้นำไปฝากกับอาจารย์ชุบ เจ้าอาวาสวัดสามเรือน เพื่อจะได้บวชเรียน จากนั้นได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2512 และตลอดเวลาได้คอยปรนนิบัติรับใช้อาจารย์ชุบและศึกษาพระธรรมวินัยควบคู่กันไปด้วย

          ต่อมาเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2521 เจ้าคุณเสนาะ ได้เข้ารับการอุปสมบท ณ พระอุโบสถ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระพรหมคุณาภรณ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "ปญฺญาวชิโร" มีความหมายว่า ผู้มีปัญญาอันเฉียบแหลม

          หลังจาก เจ้าคุณเสนาะ เข้าอุปสมบทก็ได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ดูแลงานปกครอง ดูแลด้านการเงิน ในขณะเดียวกันยังเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม สำนักเรียนวัดสระเกศ เป็นกรรมการตรวจนักธรรมสนามหลวง และกรรมการตรวจบาลีสนามหลวงอีกด้วย และเจ้าคุณเสนาะ ยังได้รับสถาปนาแต่งตั้งชั้นเป็นชั้นรองสมเด็จพระราชาคณะเมื่อ พ.ศ. 2548 ขณะที่มีอายุเพียง 48 ปี พรรษาที่ 28 ซึ่งต้องถือเป็นประวัติศาสตร์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์กับการที่รองสมเด็จพระราชาคณะมีอายุไม่ถึง 50 ปี

          ครั้นเมื่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และอดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มรณภาพเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร จึงแต่งตั้งเจ้าคุณเสนาะป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศในวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เจ้าคุณเสนาะ


เจ้าคุณเสนาะ กับข้อครหาร่ำรวยผิดปกติ

          โดยเมื่อปี 2557 เจ้าคุณเสนาะ ถูกสังคมตั้งคำถามถึงความร่ำรวยผิดปกติ โดยทาง เพจเฟซบุ๊ก ตีแผ่ความจริง คนไร้คุณธรรม ไร้ความเป็นผู้นำ อ้างว่า เจ้าคุณเสนาะ มีรถหรูกว่า 20 คัน บ้านจัดสรรกว่าร้อยไร่ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้าน สวนกล้วยไม้ 300 ไร่ มูลค่า 100 ล้าน และมีการเปิดฟาร์มไก่ชน ปลากัด นกเขา รวมไปถึงมีรีสอร์ทร้อยล้าน และการปล่อยเงินกู้อีกด้วย อย่างไรก็ดี เจ้าคุณเสนาะ ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ถ้ามีเงินเป็นพันล้านบาทจริงคงไม่อยู่แล้ว ทั้งนี้ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกมานั้น เชื่อว่า เป็นขบวนการต้องการล้มเจ้าอาวาส จึงมีการนำข้อมูลต่าง ๆ มาโยงเข้ากับตน เนื่องจากหลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ นั้น ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงการบริหารงานภายในวัดจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ได้เข้าชี้แจงเรื่องทั้งหมดต่อพระเถระชั้นผู้ใหญ่แล้ว

          นอกจากนี้ เจ้าคุณเสนาะยังโดน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจพบความผิดปกติในการใช้งบประมาณการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) จำนวน 67 ล้านบาท ซึ่งช่วงนั้นเจ้าคุณเสนาะ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

          ซึ่งนั่นถือเป็นจุดหักเหหนึ่งในเส้นทางร่มกาวสาวพัสตร์ของเจ้าคุณเสนาะ เพราะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้มีพระบัญชาให้เจ้าคุณเสนาะออกจากตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2558 เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของมหาเถรสมาคมและคณะสงฆ์โดยรวม

          และวันเดียวกัน 15 มกราคม 2558 พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามสั่งพระพรหมสุธีพักการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเจ้าอาวาสสระเกศฯ และให้พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) รักษาการแทน ถัดไปอีกวันเดียว (16 มกราคม 2558) สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ได้สั่งให้พระพรหมสุธีพักการปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะภาค 12 โดยให้พระเทพรัตนมุนี (สุรชัย สุรชโย) รองเจ้าคณะภาค 12 เป็นรักษาการเจ้าคณะภาค 12 แทน

          อย่างไรก็ตาม เจ้าคุณเสนาะกลับกลายมาเป็นข่าวใหญ่อีกครั้งแต่ครั้งนี้ดูจะเป็นการนำเสนอเรื่องราวในวาระสุดท้ายบนทางโลก เมื่อมีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 มกราคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานว่า เจ้าคุณเสนาะ ได้ทำการอัตวินิบาตกรรมด้วยการผูกคอตาย ส่วนสาเหุตเบื้องต้นในขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากการเครียด หรือป่วยจากโรคซึมเศร้า

   เจ้าคุณเสนาะ มรณภาพ  ตำรวจนำร่าง  เจ้าคุณเสนาะ มรณภาพ  อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ชันสูตรพลิกศพ เจ้าคุณเสนาะ มรณภาพ ที่นิติเวช หาสาเหตุเสียชีวิต

ประวัติ เจ้าคุณเสนาะ

          เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500 ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ปีวอก ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การศึกษา

          พ.ศ. 2525 พุทธศาสตรบัณฑิต สาขาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
          พ.ศ. 2527 ปริญญามหาบัณฑิต สาขาสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยปูนา ประเทศอินเดีย

เจ้าคุณเสนาะกับการเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

          10 มีนาคม พ.ศ. 2512 บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          25 เมษายน พ.ศ. 2521 อุปสมบท ณ พระอุโบสถ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระพรหมคุณาภรณ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "ปญฺญาวชิโร"


สมณศักดิ์

          พ.ศ. 2530 เป็นพระครูสัญญาบัตร ฐานานุกรมในพระพรหมคุณาภรณ์ (เกี่ยว อุปเสโณ) ที่ พระครูปลัดสุวัฒนพรหมคุณ
          พ.ศ. 2530 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญเปรียญที่ พระปัญญาวชิราภรณ์
          พ.ศ. 2535 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชสิทธิมงคล วิมลศาสนกิจจาทร ธรรมิกคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
          พ.ศ. 2540 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพที่ พระเทพโสภณ วิมลปัญญาโสภิต สิทธิวรกิจจานุกิจจาทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
          พ.ศ. 2543 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นธรรมที่ พระธรรมสิทธิเวที ศรีสังฆโสภณ วิมลปัญญาโสภิต วรกิจจานุกิจจาทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
          พ.ศ. 2548 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรองที่ พระพรหมสุธี ศีลาจารโสภณ วิมลปัญญาโสภิต วรกิจจานุกิจประยุต วิสุทธิ์ศาสนวราทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี


ตำแหน่งการปกครองคณะสงฆ์

          พ.ศ. 2533 เลขานุการเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก
          พ.ศ. 2536 พระอุปัชฌาย์วิสามัญ
          พ.ศ. 2541 รองเจ้าคณะภาค 9
          พ.ศ. 2544 เจ้าคณะภาค 12 (ดูแลพระสงฆ์ในปกครอง 4 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี, นครนายก, ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว)
          พ.ศ. 2547 ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร พระอารามหลวง
22 ธันวาคม พ.ศ. 2556-15 มกราคม พ.ศ. 2558 เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

มรณภาพ

          เจ้าคุณเสนาะมรณภาพภายในกุฏิ เมื่อวันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559

          ซึ่งทั้งหมดนี้คือประวัติและเส้นทางการก้าวสู่พระที่มีอนาคตไกลของเจ้าคุณเสนาะก่อนลมหายใจสุดท้ายจะสิ้นสุดลง


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ เจ้าคุณเสนาะ หรือพระพรหมสุธี อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2559 เวลา 10:35:51 16,598 อ่าน
TOP
x close