นักบินอวกาศผู้ทุบสถิติอยู่บนอวกาศนานสุดในโลก กลับถึงโลกแล้วนักบินอวกาศผู้ทุบสถิติอยู่บนอวกาศนานสุดในโลก กลับถึงโลกแล้ว

                สก๊อตต์ เคลลี่ นักบินอวกาศผู้ทุบสถิติอยู่บนสถานีอวกาศนานที่สุดในโลก (522 วัน) เดินทางกลับถึงพื้นผิวโลกแล้ว

                เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2559 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NASA รายงานว่า นักบินอวกาศจากปฏิบัติการ Expedition 46 ซึ่งขึ้นไปประจำการบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลานานกว่า 340 วัน เดินทางกลับลงสู่พื้นโลกแล้วด้วยยานโซยุซ โดยร่อนลงที่ประเทศคาซัคสถาน

นักบินอวกาศผู้ทุบสถิติอยู่บนอวกาศนานสุดในโลก กลับถึงโลกแล้ว

                รายงานระบุว่า ทีมนักบินอวกาศที่กลับสู่พื้นโลกทีมนี้ ประกอบไปด้วย สก๊อตต์ เคลลี่ ชาวอเมริกัน และมิคาอิล คอร์เนียนโก ชาวรัสเซีย ที่ขึ้นไปปฏิบัติการบนสถานีอวกาศเป็นเวลา 340  และนอกจากนี้ยังมีเซอร์เกย์ วอลคอฟ ชาวรัสเซีย ที่เพิ่งจะไปประจำการเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เดินทางกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 10.26 น. ของวันที่ 2 มีนาคม


นักบินอวกาศผู้ทุบสถิติอยู่บนอวกาศนานสุดในโลก กลับถึงโลกแล้ว

                สำหรับสก๊อตต์ เคลลี่ เป็นนักบินอวกาศที่รู้จักกันในวงการดาราศาสตร์ว่า เขาเป็นมนุษย์ที่ขึ้นไปใช้ชีวิตบนอวกาศเป็นเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะเมื่อนำจำนวนวันของภารกิจล่าสุดนี้ (340 วัน) ไปรวมกับภารกิจก่อนหน้านี้ที่เคยขึ้นไปประจำการบนสถานีอวกาศ สก๊อตต์ เคลลี่ อยู่บนอวกาศทั้งสิ้น 522 วัน


นักบินอวกาศผู้ทุบสถิติอยู่บนอวกาศนานสุดในโลก กลับถึงโลกแล้ว

                อย่างไรก็ดีหลังจากกลับสู่พื้นผิวโลกแล้ว นักบินอวกาศทั้งหมดจะยังไม่สามารถเดินได้ เนื่องจากอยู่ในภาวะไร้แรงโน้มถ่วงมานาน จึงต้องมีทีมเข้าไปหามพวกเขาออกจากยานโซยุซ และต้องมีการปรับสภาพร่างกายเล็กน้อยเพื่อให้กลับมาเดินเหินได้อีกครั้ง

ภาพจาก NASA / AFP

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักบินอวกาศผู้ทุบสถิติอยู่บนอวกาศนานสุดในโลก กลับถึงโลกแล้ว โพสต์เมื่อ 2 มีนาคม 2559 เวลา 15:28:49 21,847 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP