อภิสิทธิ์ แนะ เขียนข้อห้ามประชามติ ให้ชัด ห่วงบางกลุ่มเล่นแง่การเมือง


อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
 
         อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอแนะเขียนข้อห้ามประชามติให้ชัด ชี้ ร่าง รธน. มีข้อเสียมากกว่าข้อดี ห่วงบางกลุ่มเล่นแง่การเมือง

         วันที่ 10 เมษายน 2559 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ส่วนตัวได้มีการเรียกร้องให้มีประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าเป็นไปตามที่คนส่วนใหญ่อยากเห็นรัฐธรรมนูญมีส่วนร่วมของประชาชนและให้รัฐธรรมนูญที่บังคับใช้มีความชอบธรรม จึงมองว่า การจัดทำประชามติต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมโดยมีกระบวนการที่เสรีและเป็นธรรม รวมถึงเขียนข้อห้ามที่ชัดเจนไว้ในกฎหมาย แต่การจัดทำกฎหมายประชามติที่ผ่านมามีความสับสนในการกำหนดบทบาทขององค์กรต่าง ๆ ดังนั้น จึงอยากให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยืนยันและแสดงความชัดเจนในฐานะผู้ร่างกฎหมายประชามติ ว่าการแสดงความคิดเห็นของประชาชนไม่ว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญโดยสุจริตต้องสามารถกระทำได้ และกระบวนการประชามติต้องเป็นไปอย่างเสรี เป็นธรรม และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย
         นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังชี้ให้เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยข้อดีคือการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน แต่ยังไม่ชัดว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ ขณะที่ข้อเสียคือการลดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และไม่สอดกับการบริหารเศรษฐกิจ ส่งผลให้สภาพความเป็นประชาธิปไตยและการแก้ปัญหาของรัฐบาลที่มาจากประชาชนมีปัญหา และยังเป็นรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติมยาก อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยต้องการรัฐธรรมนูญปราบโกงและเป็นประชาธิปไตย แต่สิ่งที่เห็นในขณะนี้ไม่สามารถทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

         ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ มีความเป็นห่วงคนกลุ่มหนึ่งที่นำการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญมาเล่นแง่ทางการเมือง จึงขอให้ทุกฝ่ายนำเรื่องดังกล่าวมาเล่นทางการเมืองอีกด้วย
 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Abhisit Vejjajiva

ข้อมูลจากสำนักข่าว INN


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อภิสิทธิ์ แนะ เขียนข้อห้ามประชามติ ให้ชัด ห่วงบางกลุ่มเล่นแง่การเมือง อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2559 เวลา 16:59:49 3,796 อ่าน
TOP
x close