
ภูริ หิรัญพฤกษ์ ร้องศูนย์ดำรงธรรมเร่งตามคดีเกาะนาคาน้อย ห่วงเรื่องเงียบ ยันไม่อยากเป็นเจ้าของ แค่ต้องการรักษาผืนป่า
จากกรณีที่ ภูริ หิรัญพฤกษ์ และหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีที่มีกลุ่มชายฉกรรจ์บุกรุกพื้นที่บนเกาะนาคาน้อย จ.ภูเก็ต โดยชายกลุ่มนี้ได้เข้าไปตัดไม้ทำลายป่า และคาดว่ากลุ่มดังกล่าวน่าจะเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพล พร้อมกับมีการเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาจัดการในเรื่องนี้นั้น
โดย ภูริ กล่าวว่า ตนเคยร้องเรียนเรื่องดังกล่าวไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงค์ธรรม จ.ภูเก็ต รวมถึงยื่นเรื่องไปยังกรมที่ดิน เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทางกรมที่ดินต้องตั้งกรรมการตรวจสอบภายใน 60 วัน ถือว่าเวลาล่วงเลยมานาน แต่ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ซึ่งตนยืนยันว่าทำหน้าที่พลเมืองที่ดีเท่านั้น ไม่ได้อยากเป็นเจ้าของที่ดิน แค่อยากให้กลับไปเป็นผืนป่าเหมือนเดิมเท่านั้น

สำหรับการเดินทางมาครั้งนี้ ตนอยากขอให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วยตามเรื่องให้อีกที ในส่วนของเรื่องคดีจะเป็นคดีพิเศษหรือไม่ คงต้องไปถามทางดีเอสไอ ส่วนที่เคยมีคนมาข่มขู่ ระบุว่า รู้จักกับหน่วยงานของรัฐ ในตอนที่เขามาข่มขู่ มันก็เป็นแค่คำบอกกล่าว จะมีการเอากำลังขึ้นมาที่เกาะ แล้วได้มีการนำคนขึ้นมาจริง ๆ เป็นชายฉกรรจ์หลาย 10 คน มาอยู่บนเกาะ ขณะนั้นตนก็ไม่กล้าเข้าไปสอบถามว่า มาจากหน่วยงานไหนหรือเป็นใคร แล้วไม่ได้ไปตามต่อ เชื่อว่าน่าจะเป็นบุคคลที่ได้รับการจ้างวานมาให้อยู่บนเกาะ
นอกจากนี้ ตนอยากขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดที่ลงมาทำการเจรจา ทำให้ยังไม่มีการเข้าไปถากถางป่าบนเกาะ ผืนป่าจึงยังคงมีอยู่ อย่างไรก็ตามบนเกาะยังคงหลงเหลือบุคคลประมาณ 2-3 คน ที่ยังเฝ้าบริเวณท้ายของเกาะที่เป็นป่าอยู่ ซึ่งในเรื่องนี้ตนคงไม่กล้าเข้าไปสอบถาม เนื่องจากอีกฝ่ายยังอ้างความเป็นเจ้าของ ดังนั้นอยากให้มีการตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว คนเหล่านั้นมาทำอะไรกัน เพราะมันเป็นพื้นที่ป่า จึงอยากให้เป็นป่าเหมือนเดิม
ด้านนายประทีป กล่าวว่า ตนจะเร่งตามเรื่องตามที่ร้องขอมาเป็นระยะเพื่อให้ดำเนินการตามระเบียบที่มีโดยเร็ว ซึ่งจะประสานกับกรมที่ดิน ในกรณีที่นายภูริเคยไปยื่นเรื่องกับกรมที่ดินและมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว
ติดตาม ข่าวเกาะนาคาน้อย ทั้งหมดคลิกเลย
ภาพจาก Instagram puri99, เฟซบุ๊ก Puri Hiranprueck
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก






