x close

เทศบาลลำนารายณ์ ขอใช้การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกไม่รู้เป็นแมวเบงกอลจริง ๆเทศบาลลำนารายณ์ ขอใช้การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกไม่รู้เป็นแมวเบงกอลจริง ๆ

เทศบาลลำนารายณ์ ขอใช้การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกไม่รู้เป็นแมวเบงกอลจริง ๆ

           เทศบาลลำนารายณ์ โพสต์ขอโทษปมจับแมวเบงกอล โดยคิดว่าเป็นเสือปลา ชี้ไม่เคยเห็นมาก่อน บอกที่ต้องใช้ตาข่ายเพราะสัตว์ดุร้าย ยันรู้เท่าไม่ถึงการณ์

           จากกรณีที่เทศบาลตำบลลำนารายณ์ จับ "แมวเบงกอล" ไปปล่อยในป่า โดยคิดว่าเป็นเสือปลา แล้วโพสต์ลงโซเชียล ต่อมามีหญิงคนหนึ่งบอกว่า เป็นเจ้าของแมว แมวนี่เป็นแมวเบงกอล ไม่ใช่เสือปลา และแมวก็แค่เดินไปบ้านอื่นเฉย ๆ  การจับมันด้วยตาข่ายจนมันหนีไม่ได้แล้วหมากัดตาย ใครจะรับผิดชอบ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น [อ่านข่าว ฉะยับ ! เทศบาลจับแมวเบงกอล โพสต์โชว์ผลงานบอกจับเสือปลาได้-ปล่อยสู่ธรรมชาติ]
           เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดวันที่ 28 เมษายน 2559 เทศบาลตำบลลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลลำนารายณ์ ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ที่จับผิดเพราะไม่เคยเห็นแมวชนิดนี้มาก่อน และแมวมีท่าทีดุร้ายเลยต้องใช้ตาข่ายคลุมเอาไว้ พร้อมกราบขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งจะเป็นบทเรียนแก่เทศบาลตำบลลำนารายณ์ต่อไป

เทศบาลลำนารายณ์ ขอใช้การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกไม่รู้เป็นแมวเบงกอลจริง ๆ

           ขอเรียนชี้แจงกรณีจับแมว

           ธัญญมน ศรีผ่าน นายกเทศมนตรีตำบลลำนารายณ์ ขอเรียนชี้แจงกรณีจับแมว ดังนี้ค่ะ
เมื่อวันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2559 เวลา 18.10 น. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านชื่อ นางสาวสุนีนาถ ปานเนียม ผู้แจ้งทางโทรศัพท์พบแมวป่าติดตาข่ายอยู่ ซึ่งกำลังจะโดนสุนัขรุมกัด บริเวณ หมู่ 1 ตำบลลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี นั้น นายณรงค์ เพ็ชรากุล พนักงานดับเพลิง นายอภิรักษ์ สุทธิอภิรักษ์ พนักงานดับเพลิง และนายพงศกร ลิ้มวัฒนากุล พนักงานดับเพลิง จึงได้ลงพื้นที่ออกให้ความช่วยเหลือ ในสถานที่เกิดเหตุนั้น มีชาวบ้านประมาณ 10 คนอยู่ในที่เกิดเหตุ พบแมวป่าติดตาข่ายอยู่และขู่ ดุร้ายตลอด ชาวบ้านบริเวณนั้นชื่อนายสมบัติ สุขรอด ได้บอกว่าเป็นเสือปลา เนื่องจากไม่เคยเห็นแมวที่มีลักษณะเช่นนี้ คือตัวใหญ่ หางใหญ่ ดุร้าย ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเสือปลา และจะกัดเจ้าหน้าที่กับชาวบ้าน พนักงานดับเพลิงจึงได้ล่อจับ โดยที่จับด้วยมือเปล่าเนื่องจากเกรงว่าจะแมวจะได้รับบาดเจ็บ

           ตาข่ายที่เห็นตามภาพนั้นเป็นตาข่ายที่แมวติดอยู่แล้วไม่ใช่ของเทศบาลและถุงปุ๋ยนั้นเป็นของชาวบ้านบริเวณนั้นนำมาให้เจ้าหน้าที่เทศบาลใส่แมวเพื่อป้องกันแมวกัดเจ้าหน้าที่ และได้นำไปปล่อยที่เขาหินกลิ้ง ซึ่งยังมีความเป็นธรรมชาติ มีต้นไม้ปกคลุม และมีสัตว์อยู่อาศัยบ้าง เนื่องจากพนักงานไม่รู้ว่าเป็นแมวมีเจ้าของ จึงนำไปปล่อยตามธรรมชาติ เนื่องจากไม่มีหลักฐานที่แสดงความเป็นเจ้าของ (ปลอกคอ)

           เมื่อวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2559 เวลาประมาณ 17.00 น. เจ้าของแมวได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าของ ซึ่งไม่ได้อาศัยอยู่ที่ลำนารายณ์ มางานฌาปนกิจ "คุณพ่อโปร่ง แก้วเกิด" และได้นำแมวมาไว้ที่บ้านพักบริเวณ หมู่ 1 ตำบลลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี แมวหลุดมาติดตาข่ายยังไม่ทราบ ชาวบ้านได้ช่วยไว้และโทรศัพท์มาแจ้งงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้ไปช่วยรับแมวไปปล่อย

           จากเหตุการณ์ดังกล่าว เทศบาลตำบลลำนารายณ์ รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ตัวดิฉัน ธัญญมน ศรีผ่าน ในฐานะ นายกเทศมนตรีตำบลลำนารายณ์ ต้องกราบขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเหตุรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ จะเป็นบทเรียนให้ดิฉันและพนักงานทุกคน ทำงานด้วยความรอบคอบมากขึ้น ขอโทษค่ะ


เทศบาลลำนารายณ์ ขอใช้การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกไม่รู้เป็นแมวเบงกอลจริง ๆ

เทศบาลลำนารายณ์ ขอใช้การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกไม่รู้เป็นแมวเบงกอลจริง ๆ

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลลำนารายณ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศบาลลำนารายณ์ ขอใช้การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกไม่รู้เป็นแมวเบงกอลจริง ๆ อัปเดตล่าสุด 29 เมษายน 2559 เวลา 17:33:03 36,987 อ่าน
TOP