แมงมุมชักใยยังไง ? มาดูกันถึงการสร้างสุดยอดงานวิศวกรรมขนาดจิ๋ว

ใยแมงมุม

          มาดูขั้นตอนการชักใย​สุดซับซ้อน​ของแมงมุม​ งานวิศวกรรมสุดมหัศจรรย์ที่รังสรรค์จาก​สัตว์ขนาดจิ๋ว ชวนให้มนุษย์อย่างเราทึ่งไปตาม ๆ กัน

​          หลายคนคงจะเคยนั่งสังเกตใยแมงมุมและคิดเหมือนกันว่า ใยของมันนั้นช่างสมบูรณ์แบบ มีการถักทอเป็นช่องเป็นตารางอย่างสวยงามทีเดียว แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ใยแมงมุมที่กางแผ่หรากินพื้นที่กว้างขวางนั้น เจ้าแมงมุมตัวจิ๋วมันเริ่มต้นสร้างจากตรงไหนและมี​ขั้นตอนการสร้างอย่างไรหนอ วันนี้กระปุกดอทคอม มีคำตอบให้กับเรื่องนี้อย่างกระจ่างแจ้ง​ ไปชมพร้อม ๆ กัน​เลยค่ะ
ใยแมงมุม

          ขั้นตอนแรก แมงมุมจะปล่อย​เส้นใย 1 เส้นห้อยลงมายาว ๆ ​​​​จากนั้นมันก็รอคอยให้ลม​ทำหน้าที่ ​พัดใยเส้นนั้นไปติดกับกิ่งไม้หรือวัตถุที่อยู่ห่างออกไป ​เมื่อเจ้าแมงมุมสัมผัสได้ว่าใยของมันไปติดอีกฝั่งหนึ่งแล้ว ​​มันก็จะดึงเส้นใยให้ตึงเปรี๊ยะ และติดใยเข้ากับกิ่งไม้หรือวัตถุที่อยู่ใกล้ ๆ ตัว​ แล้วงานสร้างบ้านหลังงดงามและเหนียวหนึบก็เริ่มต้นขึ้น​

ใยแมงมุม

          ​ทีนี้เจ้าแมงมุม​ก็จะเดินข้ามสะพานเส้นใย​ที่ถูกขึงไว้เมื่อสักครู่นี้​ ระหว่างเดินมันก็จะปล่อยเส้นใยออกมาอีกเส้น เพื่อทบเป็น 2 เส้นเอาไปขึงไว้อีกฝั่ง​ ก่อนจะเดินกลับมาตรงกลาง​ใย ​และดิ่งตัว​ดึงใย 1 ใน 2 เส้น​ที่ขึงไว้ลงมาสู่เบื้องล่าง ทำให้ตอนนี้ใยของมันดูคล้ายอักษรตัว Y แล้ว

ใยแมงมุม

          ขั้นตอนถัดมา แมงมุมจะปล่อยใยอีกเส้นหนึ่งเพื่อเชื่อมต่อระหว่างจุดต่าง ๆ ที่สร้างไว้ในตอนแรก ขณะที่มันเดินไปรอบ ๆ ใยเพื่อสร้างโครงสร้างเป็นกรอบขึ้นมา

ใยแมงมุม

          จากนั้น แมงมุมก็จะเริ่มทอใยเป็นรัศมีรอบ ๆ โดยเริ่มจากจุดกึ่งกลางของใย สู่ปลายทางคือกรอบที่สร้างไว้ในขั้นตอนที่แล้ว ถัดมาคือการสร้างวงแหวนก้นหอยที่ไม่มีสารเหนียวเพื่อเป็นทางเดินสำหรับตัวเอง และค่อย ๆ เดินย้อนกลับไปตามก้นหอยพลางปล่อยใยเหนียว ๆ สำหรับดักจับเหยื่อออกมา ทำอย่างนี้สลับกันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะครบรอบทั้งใย

          สุดท้ายก็คือการนั่งรอเหยื่อแบบสวย ๆ ตรงกลางใย เฝ้าดูว่าใยเส้นไหนมีเหยื่อมาติดด้วยการสังเกตการสั่นสะเทือน ซึ่งปกติแล้วแมงมุมจะรับรู้แรงสั่นไหวได้จากใยเส้นหลักที่สร้างเป็นรัศมีเอาไว้

          แต่หากแมงมุมตัวนั้นผละออกจากใยเพื่อไปสร้างกับดักเพิ่มเติม มันจะมีใยอยู่เส้นหนึ่งที่เอาไว้ตรวจจับเหยื่อซึ่งมาติดกับโดยเฉพาะ เราเรียกใยเส้นนั้นว่า ใยส่งสัญญาณ ซึ่งสามารถบอกแมงมุมได้ว่า ตอนนี้มีเหยื่อตาถั่วหลงมาติดกับที่ใย​เส้นไหน และนั่นจะทำให้แมงมุมแทบไม่พลาดการจับเหยื่อมาเขมือบแบบสด ๆ เลยภาพจาก MyBackyardBirding

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก howstuffworks

แมงมุมชักใยยังไง ? มาดูกันถึงการสร้างสุดยอดงานวิศวกรรมขนาดจิ๋ว โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2559 เวลา 16:01:33 19,250 อ่าน แสดงความคิดเห็น