Thailand Web Stat

น้องแซม ถึงบ้านเกิดแม่ที่อุดรฯ แล้ว หลังเร่ร่อนในอียิปต์-ถูกแม่เลี้ยงทำร้าย

น้องแซม เด็กไทยที่เร่ร่อนในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์

          ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมหน่วยงานต่าง ๆ เดินทางเข้าเยี่ยม น้องแซม เด็กไทยที่เร่ร่อนในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง


          จากกรณีที่ทางสถานทูตไทยในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้ให้ความช่วยเหลือ นายธนากร บิลาล หรือน้องแซม อายุ 16 ปี เด็กหนุ่มลูกครึ่งไทย-อียิปต์ ที่ต้องใช้ชีวิตเร่ร่อนตามลำพัง ร่วม 7 ปี หลังหนีออกมาจากบ้าน เนื่องจากถูกแม่เลี้ยงชาวอียิปต์ทำร้ายร่างกายอย่างทารุณ ดำเนินการส่งตัวกลับ จ.อุดรธานี เพื่อมาอยู่กับนางหลิว บิลาล (นาคะหงษ์) อายุ 45 ปี ผู้เป็นแม่แท้ ๆ


น้องแซม เด็กไทยที่เร่ร่อนในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์

          ความคืบหน้าล่าสุด (1 สิงหาคม 2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายภูมิพัฒน์ ธนาสิทธิตานนท์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.อุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางเข้าเยี่ยมน้องแซม ที่บ้านพักในพื้นที่บ้านทุ่งใหญ่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี เพื่อติดตามความเป็นอยู่ พร้อมเข้าพูดคุยสอบถามถึงเรื่องราวต่าง ๆ

          จากการพูดคุยกับผู้เป็นแม่ เล่าว่า ตนเคยมีสามีเป็นชาวอียิปต์ ชื่อนายอับเดลราฟี บิลาล มีการจดทะเบียนสมรสกัน ก่อนที่จะเลิกรากันไปตั้งแต่น้องแซมอายุ 8 เดือน เพราะนายอับเดลราฟีไปมีภรรยาใหม่อยู่ที่พัทยา ต่อมาตนได้แต่งงานใหม่กับนายรุ่งวิไล พิลาแดง อายุ 48 ปี และเลี้ยงดูน้องแซมมาจนอายุ 7 ขวบ ก่อนที่ นายอับเดลราฟี จะขอรับตัวน้องแซมเพื่อส่งไปเรียนที่อียิปต์ และเนื่องด้วยที่ตนมีฐานะยากจน จึงยินยอมเพราะเห็นแก่อนาคตลูกชาย จนมาทราบเรื่องทีหลังว่านายอับเดลราฟี นำลูกไปทิ้งไว้กับภรรยาเก่าชาวอียิปต์ แต่ตัวเองกลับมาอยู่กินกับภรรยาอีกคนที่พัทยา

น้องแซม เด็กไทยที่เร่ร่อนในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์

          ทั้งนี้ ในช่วงปีแรก ๆ ยังติดต่อกันได้ แต่หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อกันได้อีก จนมาเมื่อปี 2554 ตนจึงเริ่มขอความช่วยเหลือจากนายขจิตร ชัยนิคม อดีต ส.ส.อุดรธานี ให้ช่วยประสานไปยังกรมการกงสุลเพื่อตามหาตัวลูก แต่ก็ไม่เจอ จนมา 3 เดือนก่อน ได้รับแจ้งจากกรมการกงสุลว่า ลูกชายติดต่อมาให้ตามหาแม่ ตนจึงรีบทำเรื่องขอส่งตัวลูกกลับมาประเทศไทยดังกล่าว

          เบื้องต้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานต่าง ๆ ได้มีการมอบเงินเพื่อช่วยเหลือน้องแซมและครอบครัวจำนวนหนึ่ง ก่อนพาตัวน้องแซมไปทำบัตรประจำตัวประชาชน โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจากนายรณยุทธ พรหมายน นายอำเภอทุ่งฝน เป็นอย่างดี

น้องแซม เด็กไทยที่เร่ร่อนในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์

ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้องแซม ถึงบ้านเกิดแม่ที่อุดรฯ แล้ว หลังเร่ร่อนในอียิปต์-ถูกแม่เลี้ยงทำร้าย อัปเดตล่าสุด 1 สิงหาคม 2559 เวลา 14:56:13 21,355 อ่าน
TOP
x close