แอพแรกที่คุณเลือก

ชาวญี่ปุ่นใจหาย จักรพรรดิอะกิฮิโตะตรัสเป็นนัย เตรียมสละราชสมบัติ
ชาวญี่ปุ่นใจหาย จักรพรรดิอะกิฮิโตะตรัสเป็นนัย เตรียมสละราชสมบัติ
ภาพจาก IMPERIAL HOUSEHOLD AGENCY / AFP

            จักรพรรดิอะกิฮิโตะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ทรงมีพระราชดำรัสเป็นนัย แย้มพระราชประสงค์ เตรียมสละราชสมบัติ เนื่องด้วยพระชนมายุที่มากและปัญหาเรื่องพระพลานามัย

            สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ สมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น หลังจากครองราชย์มานาน 27 ปี ทรงมีพระราชดำรัสต่อราษฎรชาวญี่ปุ่นผ่านทางช่องโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจของญี่ปุ่น ซึ่งออกอากาศเป็นเวลานานประมาณ 10 นาที โดยได้ทรงแย้มพระราชประสงค์ว่า พระองค์เตรียมที่จะสละราชสมบัติในเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งแม้ว่าในการนี้พระองค์จะทรงเลี่ยงที่จะตรัสว่า จะสละราชบัลลังก์โดยตรง แต่ก็ทรงมีนัยไปในทิศทางนั้น
            โดยเว็บไซต์มิเรอร์ เผยรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดิตรัสว่า ด้วยพระองค์ทรงมีพระชนมายุมากกว่า 82 พรรษาแล้ว อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องสุขภาพลานามัย อันเกรงว่าจะส่งผลให้การปฏิบัติพระราชกรณียกิจส่วนพระองค์ในฐานะองค์พระประมุขของประเทศเป็นไปอย่างไม่เต็มที่ โดยจากรายงานระบุว่า ก่อนหน้าพระองค์เคยเข้ารับถวายการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและโรคหัวใจมาแล้ว 


ชาวญี่ปุ่นใจหาย จักรพรรดิอะกิฮิโตะตรัสเป็นนัย เตรียมสละราชสมบัติ
ภาพจาก TORU YAMANAKA / AFP

            อย่างไรก็ดี สำหรับกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นนั้น ได้มีการระบุไว้ว่า พระประมุขไม่ทรงสามารถสละพระราชบัลลังก์ด้วยตัวพระองค์เองได้ หากพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์แน่วแน่ อาจจำเป็นต้องมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมายเกิดขึ้น

ชาวญี่ปุ่นใจหาย จักรพรรดิอะกิฮิโตะตรัสเป็นนัย เตรียมสละราชสมบัติ โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2559 เวลา 16:30:36 10,600 อ่าน แสดงความคิดเห็น