
ภาพจาก HO / ROYAL PALACE / AFP
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai PBS News
เผยเรื่องราวของพระจริยวัตรอันง ดงามของกษัตริย์จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน ผู้ทรงรักและเคารพในหลวง ร.9 เวลาผ่านไป 10 ปี พระจริยวัตรงดงามไม่เปลี่ยน ยิ่งครองใจคนไทยมากขึ้น
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2549 เมื่อประเทศไทยมีการจัดงานเฉลิม ฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิ พลอดุลยเดช คนไทยต่างพากันประทับใจและชื่นช มกับพระจริยวัตรอันงดงามของเจ้ าชายจิกมี ที่ยังทรงเป็นมกุฎราชกุมารอยู่ใ นตอนนั้น เมื่อพระองค์ได้เสด็จร่วมพระราช พิธีในฐานะพระราชอาคันตุกะ และทรงแสดงความนอบน้อมต่อผู้มีโ อกาสได้เข้าเฝ้า ด้วยการยกพระหัตถ์ทักทายโดยไม่ถื อพระองค์เลยแม้แต่น้อย
หลังจากการเสด็จพระราชดำเนินมาไ ทยในครั้งนั้น เจ้าชายจิกมีก็ทรงงานด้านการเรี ยนรู้การเกษตรบนพื้นที่สูง ทรงสานต่อโครงการความร่วมมือระห ว่างภูฏานและไทย ในการพัฒนาพื้นที่บนภูเขาสูงที่ ริเริ่มไม่กี่ปีก่อนหน้านั้น เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาประเท ศบนพื้นที่สูงอย่างภูฏานมาโดยตล อด
ภาพจาก AFP
กระทั่งเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกั น พระองค์ก็ได้เสด็จเยือนไทยอีกครั้ ง และมหาวิทยาลัยรังสิตได้ทูลเกล้ าถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิ ตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ แด่เจ้าชายจิกมี ซึ่งพระองค์ทรงมีพระราชดำรัสถึง ในหลวงว่า พระองค์ทรงได้เห็นประชาชนไทยแสด งความจงรักภักดีแก่พระบาทสมเด็ จพระเจ้าอยู่หัว สิ่งนี้เป็นหัวใจสำคัญในการปกป้ องประเทศ และในโอกาสที่ปี 2549 เป็นปีมงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้ าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี นับว่าเป็นปีที่พิเศษต่อพระองค์ เช่นกัน เพราะพระองค์ทรงรัก เคารพ และชื่นชมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวอย่างมาก ทรงเป็นสุดยอดพระมหากษัตริย์
ในเดือนธันวาคมปีเดียวกันนั้นเอ ง สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย นัมชุก พระราชบิดาของพระองค์ทรงสละราชส มบัติ พระองค์จึงได้เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็น "สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก" หรือ "กษัตริย์จิกมี" ก่อนที่พระราชพิธีราชาภิเษกจะเกิ ดขึ้นหลังจากนั้น 2 ปี จากวันนั้นถึงวันนี้กษัตริย์จิก มีก็ยังทรงมุ่งมั่นพัฒนาประเทศด้ วยแนวทางคล้ายกับพระบาทสมเด็ จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเคารพพ่อหลวงของชาวไท ยมาก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai PBS News
กระทั่งเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อพระองค์ทรงทราบข่าวพระอากา
รวมข่าวกษัตริย์จิกมี พร้อมพระราชกรณียกิจ







