x close

5 วิธีแต่งกายไว้ทุกข์ เมื่อไม่มีชุดดำ

          ในกรณีที่ไม่มีเสื้อผ้าสีดำสำหรับไว้ทุกข์ หรือมีใส่ไม่ได้ทุกวัน เรายังสามารถแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยวิธีการอื่น ๆ ได้เช่นกัน

          การแสดงออกถึงความอาลัยด้วยการแต่งกายไว้ทุกข์ในชุดสีดำเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต่อ ๆ กันมาอย่างยาวนาน แต่กับบางคนอาจมีข้อจำกัดหรือความจำเป็นทำให้ใส่เสื้อผ้าสีดำไม่ได้ หรือบางคนอาจไม่ค่อยมีชุดดำในตู้เสื้อผ้าสักเท่าไร ถ้าอย่างนั้นเรามาดูวิธีแต่งกายไว้ทุกข์อื่น ๆ สำหรับคนที่ไม่มีชุดดำ สามารถแต่งกายไว้ทุกข์ดังต่อไปนี้ก็ไม่ถือว่าผิดกติกาค่ะ
1. ใส่ชุดสีขาว สีเทา หรือสีเข้ม

    หากไม่มีชุดสีดำใส่แล้วจริง ๆ อาจเลือกใส่ชุดสีขาว สีเทา หรือเสื้อผ้าสีสุภาพแทนก็ได้ แต่ควรเลือกเสื้อผ้าสีพื้น ๆ เรียบ ๆ ไม่พิมพ์ลวดลายมากจนเกินไป เป็นชุดที่ตัดเย็บอย่างสุภาพ ไม่รัดรูปมากจนคับติ้ว คอไม่กว้าง ไม่ลึก ไม่เว้า และควรเป็นเสื้อแบบมีแขน

2. ติดแถบผ้าสีดำ/ปลอกแขนไว้ทุกข์

    ในกรณีที่ต้องใส่ชุดยูนิฟอร์มหรือชุดเครื่องแบบต่าง ๆ ที่ไม่ใช่สีดำ เทา หรือขาว อาจติดแถบผ้าสีดำหรือปลอกแขนไว้ทุกข์ที่มีลักษณะเป็นแถบผ้าสี่เหลี่ยมเล็ก หรือแถบผ้าพันแทนขนาดกว้าง 4 นิ้ว โดยติดที่แขนซ้ายเหนือข้อศอกแทนได้ค่ะ

3. กลัดริบบิ้นสีดำ

    อีกหนึ่งวิธีแสดงความอาลัยและเป็นการแต่งกายไว้ทุกข์ที่ค่อนข้างไม่ยุ่งยากก็คือการกลัดริบบิ้นหรือโบสีดำไว้ที่หน้าอกหรือปกเสื้อ แต่ทั้งนี้การแต่งกายของเราก็ควรเป็นชุดสุภาพเรียบร้อย สีสุภาพ ไม่วาบหวิว คอเสื้อไม่ลึก ไม่ใส่กางเกงขาสั้น ไม่รัดรูปด้วยนะคะ และหากใครอยากทำริบบิ้นไว้อาลัยด้วยตัวเอง เราก็มีวิธีทำมาฝากตามนี้

- วิธีการทำริบบิ้นสีดำกลัดอก เพื่อร่วมถวายความอาลัย สำหรับผู้ไม่มีเสื้อสีดำใส่ในช่วงนี้

4. สวมเสื้อคลุม

    เราสามารถสวมเสื้อสีดำคลุมเสื้อด้านในเอาไว้ได้ หรือจะใช้ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอผืนใหญ่ ๆ มาคลุมอำพรางเสื้อด้านในก็ได้เช่นกัน แต่เสื้อคลุมและผ้าคลุมที่จะใช้ควรเป็นแบบเรียบ ๆ ตัดเย็บอย่างสุภาพ ไม่มีลวดลาย ไม่แต่งเป็นขนฟูฟ่อง ไม่มีเกล็ดวิบวับ ๆ ประดับอยู่

5. ย้อมผ้าเป็นสีดำ

    ไม่มีชุดดำในตู้เสื้อผ้าเลยก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อเสื้อผ้าสีดำใหม่หลาย ๆ ตัวด้วย เพราะเราสามารถย้อมเสื้อผ้าที่มีอยู่ให้เป็นสีดำได้ด้วยงบเพียงไม่กี่บาท ดังนั้นลองออกไปหาซื้อสีย้อมผ้าสีดำจากร้านขายผ้า ร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บผ้า หรือร้านเครื่องเขียนบางร้าน แล้วก็เลือกเสื้อผ้าสไตล์เรียบร้อยในตู้ออกมาย้อมสีดำกันเลย

    นอกจากนี้การแต่งกายไว้ทุกข์ควรงดการสวมใส่เครื่องประดับแบบจัดเต็ม ประเภทเครื่องประดับชิ้นใหญ่ ตุ้มหูห้อยระย้า สร้อยคอขนาดใหญ่ ตกแต่งกลิตเตอร์แบบนี้ก็ไม่ควรสวมใส่คู่กับชุดไว้ทุกข์แต่อย่างใด ดังนั้นควรงดใส่เครื่องประดับดังกล่าวไปก่อน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีแต่งกายไว้ทุกข์ เมื่อไม่มีชุดดำ อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2559 เวลา 09:31:15 118,009 อ่าน
TOP