ชมภาพภูเขาหัวโล้น อ.หล่มเก่า เพชรบูรณ์ หลังผ่านไป 1 ปี มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง







          มาดูความเปลี่ยนแปลงของภูเขาหัวโล้นที่มีกระท่อมอยู่หลังเดียว ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำ ใน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ผ่านไปครบ 1 ปี จะเป็นอย่างไรบ้างต้องดู 

          หากย้อนกลับไปเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา หลายคนคงจำภาพของภูเขาหัวโล้นที่เหลือต้นไม้เพียงหย่อมเล็ก ๆ และสิ่งปลูกสร้างคล้ายกระท่อมอยู่เพียงหลังเดียว ในพื้นที่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำ หลังจาก เฟซบุ๊ก เทพ เพียมะลัง ได้นำมาเผยแพร่เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2558 ซึ่งเป็นภาพที่สะเทือนใจเป็นอย่างมากนั้น [อ่านข่าว : ชาวเน็ตเผยภาพป่าต้นน้ำเพชรบูรณ์ เหี้ยนไม่เหลือซาก-มีต้นไม้แค่หย่อมเดียว !!]
          ล่าสุด (9 พฤศจิกายน 2559) เฟซบุ๊ก เทพ เพียมะลัง ก็ได้อัพเดทว่า หลังจากมีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกไป มีชาวบ้านและอาสาจำนวนหลายคนต่างเข้ามาฟื้นฟูพื้นที่เขาหัวโล้นให้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มมากขึ้น โดยการเปลี่ยนจากปลูกข้าวโพด มาทำเกษตรแบบผสมผสาน ปลูกป่า 3 อย่าง ให้ได้ประโยชน์ถึง 4 อย่าง คือ ป่าเพื่อกิน, ป่าเพื่ออยู่, ป่าเพื่อใช้ และป่าเพื่อความร่มเย็น ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ยังมีการสร้างฝายชะลอน้ำ และใช้เกษตรแบบขั้นบันใด ทำให้ทุกวันนี้เขาหัวโล้นที่แห้งแล้งดังกล่าวเริ่มกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง
 
ภูเขาหัวโล้น

ภูเขาหัวโล้น

ภูเขาหัวโล้น

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เทพ เพียมะลัง
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมภาพภูเขาหัวโล้น อ.หล่มเก่า เพชรบูรณ์ หลังผ่านไป 1 ปี มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:38:07 35,727 อ่าน
TOP
x close