Thailand Web Stat

สตช. ขออย่าตระหนกข่าวมีคนไทยหนุน ISIS ชี้เป็นเพียงการติดตามเฟซบุ๊ก

รองโฆษก สตช. สยบข่าวมีคนไทยหนุนไอเอส

          รองโฆษก สตช. สยบข่าวมีคนไทยหนุนไอเอส ชี้เป็นเพียงการติดตามเฟซบุ๊ก ยันยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจน ย้ำที่ผ่านมาไทยมีการเฝ้าระวังต่อเนื่อง ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

          เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต. ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย ให้ข้อมูลกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่ามีคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือไอเอส ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีการเข้าชมเพจของขบวนการก่อการร้ายไอเอส กว่า 1 แสนครั้ง ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา และพบว่ามีจำนวนบางส่วนเกี่ยวข้องทั้งการสนับสนุนแนวคิด, การเดินทางไปซีเรีย และให้เงินสนับสนุน ว่า เรื่องดังกล่าวต้องเรียนไปยังประชาชนและสื่อมวลชนไม่ให้เกิดความสับสน วันนี้ทีมงานโฆษกจึงไปหาข้อมูลนำมาชี้แจง ทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม จริง ๆ แล้วการประชุมเมื่อวานนี้เกิดขึ้นระหว่างตำรวจไทยกับตำรวจออสเตรเลีย โดยมี พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคง เป็นประธาน การประชุมดังกล่าวประชุมเพื่อประสานความร่วมมือกับตำรวจออสเตรเลีย ซึ่งมีขึ้นปีละ 1 ครั้ง และข้อมูลไอเอสก็ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดในที่ประชุม จึงเป็นที่มาของการตรวจสอบว่า Username ในเฟซบุ๊กที่มีการอ้างถึง ปกติเป็นเรื่องของการติดตามทั่วไป

          ทั้งเรื่องดังกล่าว พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดชัดเจนว่าคนไทยเข้าไปติดตามในโซเชียลมีเดี่ยก็เข้าไปดูตามปกติ เมื่อมีการเข้าไปติดตามจำนวนมากจึงเป็นที่มาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบว่าการเข้าไปติดตามอย่างนั้นมีเจตนาอะไร มีความเชื่อมโยงหรื่อไม่ในลักษณะใด แต่ยืนยันว่าเบื้องต้นยังไม่มีหลักฐานใดใด ที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส ซึ่งข้อมูล Username บางส่วนก็อาจจะเป็นของเก่า เนื่องจากมีการประชุมปีละครั้ง บาง User มีการยกเลิกไปแล้ว

          พล.ต.ต. ปิยะพันธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการติดตามบุคคลในเฟซบุ๊กตำรวจมีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามจากการข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหวของไอเอส ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และให้เชื่อมั่นในมาตราการของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ. ศรีวราห์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่ามีการคัดกรองบุคคลจากแสน Username ออกเป็น 6 กลุ่มนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด อยู่ระหว่างรอ พล.ต.อ. ศรีวราห์ รายงานขึ้นมมา ส่วนกรณีที่ระบุว่าคนไทยให้การสนับสนุนเงินทุนต่าง ๆ กับไอเอสนั้นต้องมีการตรวจสอบเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ป้องกัน ซึ่งที่ผ่านก็ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

          ด้าน พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ ผกก.ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา ฐานะรองโฆษก ตร. กล่าวเสริมว่า จำนวนตัวเลข 1 แสน User ที่ปรากฏออกมาค่อนข้างน่าตกใจเนื่องจากมีจำนวนมาก แต่อย่าลืมว่าหนึ่ง User สามารถเข้าไปติดตามได้มากกว่าหนึ่งครั้ง ฉะนั้น Username จึงไม่สามารถยืนยันตัวบุคคลได้ชัดเจน อย่างไรก็ตามในการตรวจสอบต้องไปดูพฤติกรรมของ User เหล่านั้น ว่ามีการเข้าถึงโซเชียลอย่างไร ในลักษณะใด และดูพฤติกรรมบางคนว่าเข้าไปเว็บไซต์กี่ครั้ง

ติดตามข่าว กลุ่ม isis ไอซิส แบบอัพเดททั้งหมด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สตช. ขออย่าตระหนกข่าวมีคนไทยหนุน ISIS ชี้เป็นเพียงการติดตามเฟซบุ๊ก อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:01:30 1,679 อ่าน
TOP
x close