
Christopher Halloran / Shutterstock.com
หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เชื่อ รัสเซียมีส่วนช่วยโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แฮกระบบคอมพิวเตอร์ ปล่อยข้อมูลทำลายพรรคเดโมแครต
วันที่ 10 ธันวาคม 2559 เว็บไซต์ voanews.com เปิดเผยรายงานว่า หลังจากมีการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา 2 สำนักข่าวใหญ่ของสหรัฐฯ อย่างเดอะนิวยอร์กไทม์ส และวอชิงตันโพสต์ ได้มีรายงานว่า ทางการรัสเซีย ได้ช่วยให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งจนได้เป็นประธานาธิบดี
เดอะนิวยอร์กไทม์ส เปิดเผยว่า รัสเซียได้มีการแฮกระบบคอมพิวเตอร์ของทั้งพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครต แต่ได้ปล่อยข้อมูลทำลายพรรคเดโมแครตแค่พรรคเดียว โดยในกรณีที่พรรคเดโมแครต มีการปล่อยเรื่องอีเมลฉาวออกมาในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง โดยมีการรายงานว่า ทางหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา หรือ ซีไอเอ มีการสรุปว่า ทางรัสเซียเป็นผู้ส่งข้อมูลฉาวดังกล่าวไปยังวิกิลีกส์
ในขณะเดียวกัน วอชิงตันโพสต์ ระบุในรายงานว่า ทางซีไอเอ เชื่อว่ารัสเซียมีส่วนในการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยการช่วยให้ฝ่ายหนึ่งชนะอีกฝ่าย ซึ่งเป้าหมายหลักก็คือ เพื่อช่วยให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ
ติดตามข่าว เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งหมด