

ชาวบ้านฮือฮา แห่ร่อนทองในคลองทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังสาวดวงเฮงร่อนทองได้ทองนพคุณหนักกว่า 2 บาท เผยไม่ได้เห็นทองก้อนใหญ่จากคลองทองมานานกว่า 10 ปีแล้ว
วันที่ 16 ธันวาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงไปร่อนทองบริเวณคลองทอง หลังน้ำป่าเข้าท่วมหนักใน อ.บางสะพาน หลายวัน เมื่อระดับน้ำลดลงชาวบ้านในพื้นที่จึงแห่ไปร่อนทองกันตลอดทั้งวัน และหนึ่งในนั้นโชคดีร่อนได้ทองก้อนใหญ่ ทำให้มีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาขอดูจำนวนมาก เนื่องจากไม่ได้เห็นทองก้อนใหญ่ที่ร่อนได้จากคลองทองมานานกว่า 10 ปีแล้ว
ต่อมาได้มีคนรู้จักขอซื้อทองดังกล่าวในราคา 100,000 บาท แต่ตนยังไม่อยากขาย ขอเก็บไว้เป็นสิริมงคลกับครอบครัวก่อนสักระยะ จึงจะขายนำเงินทั้งหมดมาสร้างบ้านที่สร้างค้างไว้ต่อให้เสร็จ
ทั้งนี้ ชาวบ้านมีความเชื่อว่าทองนพคุณ มีความพิเศษ คือเป็นทองบริสุทธิ์ มีพุทธคุณอยู่ในตัวเอง สามารถคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งที่มองไม่เห็น
อย่างไรก็ตาม สำหรับคลองเส้นดังกล่าวแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ซึ่งด้านบนเรียกคลองใหญ่ยาว 5 กิโลเมตร ต่อมาเรียกคลองทองมีความยาวราว 5 กิโลเมตร และช่วงสุดท้ายเรียกคลองบางสะพานยาวอีกกว่า 10 กิโลเมตร ทั้งหมดเป็นคลองเส้นเดียวกัน แต่ช่วงที่มีสายแร่ทองคำอยู่ในช่วงคลองทอง ซึ่งในอดีตมีการทำเหมืองแร่ทองคำแต่ยกเลิกไปแล้ว ส่วนวิถีชีวิตการร่อนหาทองยังคงมีอยู่ให้เห็น

ภาพและข้อมูลจาก
, 






