hilight > ข่าวทั่วไป

ผู้เชี่ยวชาญชี้ อย่าหลงเชื่อข่าวลือสึนามิถล่มใต้ หลังคนตื่นตูมหวั่นซ้ำรอยปี 47

| 7,085 อ่าน

ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวแนะ อย่ากังวลข่าวลือสึนามิถล่มใต้ ซ้ำรอยปี 2547 หลังเกิดแผ่นดินไหวเกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย ชี้มีหลายปัจจัยที่จะเกิดขึ้น เชื่อข้อมูลราชการแน่นอนที่สุด
เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2559 มีรายงานว่า ดร.ไพบูลย์ นวลนิล อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเป็นนักแผ่นดินไหววิทยาคนเดียวในประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Namom Thoongpoh หลังจากกรณีแผ่นดินไหวที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งตามมาด้วยกระแสข่าวลือเรื่องการเกิดแผ่นดินไหว และสึนามิถล่มภาคใต้ โดยในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ จะเป็นวันครบรอบ 12 ปี มหันตภัยสึนามิ
ทั้งนี้ ดร.ไพบูลย์ ได้ระบุข้อความชี้แจงดังนี้
1. จากข้อมูลแผ่นดินไหวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550-2559 รวมระยะเวลา 10 ปีนั้น มีสถิติแผ่นดินไหวมากกว่า 4 แมกนิจูด รวม 1,478 ครั้ง โดยไม่นับอาฟเตอร์ช็อก
2. สำหรับขนาดแผ่นดินไหวแบ่งตามขนาดดังนี้ 4-4.9 แมกนิจูด รวม 1,017 ครั้ง 5-5.9 แมกนิจูด รวม 419 ครั้ง 6-6.9 แมกนิจูด รวม 32 ครั้ง 7-7.9 แมกนิจูด รวม 8 ครั้ง และ 8 แมกนิจูด รวม 2 ครั้ง
3. แผ่นดินไหวที่อาจส่งผลให้เกิดสึนามิรุนแรงคือแผ่นดินไหว 7 แมกนิจูดขึ้นไป ซึ่งเฉลี่ยแล้วเกิดปีละครั้ง แต่ไม่ได้หมายความว่าแผ่นดินไหวขนาดดังกล่าวที่เกิดในทะเลจะทำให้เกิดสึนามิทุกครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกลไกของเปลือกโลกด้วย
4. แม้จะเกิดคลื่นสึนามิ แต่กว่าจะถึงฝั่งก็ใช้เวลา 1-1.30 ชั่วโมง ซึ่งศูนย์เตือนภัยแห่งชาติก็สามารถแจ้งอพยพได้ทัน
5. สึนามิรุนแรงนั้นจะเกิดจากแผ่นดินไหว 8 แมกนิจูดขึ้นไป ซึ่งในบริเวณนี้จะมีรอบการเกิดซ้ำประมาณ 15 ปี ซึ่ง 8.6 และ 8.4 แมกนิจูด เกิดไปแล้วเมื่อปี 2555 ดังนั้นต้องใช้เวลาสะสมอีกประมาณ 10 ปี จึงไม่มีสาเหตุให้ต้องกังวล และให้ติดตามข้อมูลจากราชการเท่านั้น อย่าหลงเชื่อข่าวลือ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้เชี่ยวชาญชี้ อย่าหลงเชื่อข่าวลือสึนามิถล่มใต้ หลังคนตื่นตูมหวั่นซ้ำรอยปี 47 อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2559 เวลา 17:35 7,085 อ่าน
TOP
x close