
Joseph Sohm / Shutterstock
โดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงจวกห้างดัง ปมยกเลิกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ อิวานก้า ทรัมป์ ลั่นลูกสาวไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านสังคมตั้งคำถามเป็นการใช้อำนาจประธานาธิบดีในทางที่ผิดหรือไม่
วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 เว็บไซต์เดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง ภายหลังจากที่เขาใช้ทวิตเตอร์โพสต์ข้อความวิจารณ์ห้างนอร์ดสตรอม กรณียกเลิกไลน์ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าและเครื่องประดับของ อิวานก้า ทรัมป์ ลูกสาวของเขา และย้ำว่า "อิวานก้าถูกนอร์ดสตรอมปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม"

ภาพจาก JOE RAEDLE / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP
ด้าน ลอว์เรนซ์ เอ็ม โนเบล อดีตทนายความ ก็ได้ออกมาวิจารณ์ว่า การกระทำของทรัมป์ถือเป็นการใช้อำนาจผู้นำประเทศในทางที่ผิด ซึ่งการกระทำในครั้งนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อบริษัทอื่น ๆ ให้เริ่มพิจารณาว่าควรจะยกเลิกไลน์ผลิตภัณฑ์ภายใต้ครอบครัวทรัมป์ดีหรือไม่ เพราะอาจเสี่ยงที่จะถูกประธานาธิบดีออกมาโจมตี
ขณะที่ ชอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ได้ออกมาเผยว่า ข้อความของทรัมป์ในทวิตเตอร์นั้นไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องธุรกิจแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของการที่ลูกสาวของเขาถูกโจมตี ซึ่งในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว ทรัมป์เองก็มีสิทธิ์ที่จะลุกขึ้นสู้เพื่อครอบครัวของเขา
ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน ห้างนอร์ดสตรอมเพิ่งออกมาประกาศการตัดสินใจดังกล่าว โดยอ้างว่าพิจารณาจากยอดขายของสินค้าในปีที่ผ่านมา ซึ่งลดน้อยลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลัง ทางห้างจึงต้องยกเลิกการจำหน่ายเพื่อนำแบรนด์ใหม่เข้ามาแทน และยืนยันว่าทางห้างมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทีมงานของ อิวานก้า ทรัมป์

ภาพจาก BRENDAN SMIALOWSKI / AFP
ทั้งนี้ห้างนอร์ดสตรอมไม่ใช่เจ้าแรกที่ยกเลิกการขายสินค้าของ อิวานก้า ทรัมป์ ภายหลังจากที่เกิดกระแสการคว่ำบาตรสินค้าที่อยู่ภายใต้ธุรกิจตระกูลทรัมป์
ภาพจาก Twitter @realDonaldTrump





