พระวัดพระธรรมกายออกบิณฑบาต แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้ใช้ประตู 5-6 กลับเข้าวัด จึงตั้งแถวฉันหน้าประตู ด้านทหารนำป้ายประกาศห้ามชุมนุมติดหน้าตลาดกลางคลองหลวง
วันที่ 1 มีนาคม 2560 ที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ฝั่งตรงข้ามประตู 5-6 วัดพระธรรมกาย ในช่วงเช้าได้มีพระสงฆ์ทำวัตรเช้า สวดมนต์ พร้อมทั้งมีประชาชน-เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติการในพื้นที่ดังกล่าว มารอตักบาตรพระสงฆ์ โดยมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ยังมีการตั้งจุดตรวจสอบใบสุทธิ และลงบันทึกรายชื่อพระสงฆ์จากต่างจังหวัด หรือต่างวัดที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อบิณฑบาต และตรวจสัมภาระของประชาชนที่เข้ามาในตลาดด้วยความสงบเรียบร้อย

รายงานข่าวระบุว่า หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารได้นำป้ายไม่อนุญาตให้ประกอบกิจกรรมการชุมนุมมาติดตั้งหน้าตลาดกลางคลองหลวง เพื่อแจ้งให้ผู้ที่ชุมนุมในพื้นที่ รวมทั้งพระสงฆ์และสามเณรออกจากพื้นที่โดยเร็ว







