สุ่มตรวจหายาฆ่าแมลงในปลาสลิด หลังคนร้องเรียนอื้อ หวั่นอันตรายกับผู้บริโภค

ปลาสลิด

          สคบ. ปูพรม สุ่มตรวจหายาฆ่าแมลง-ฟอร์มาลินในปลาสลิด หลังคนร้องเรียนอื้อ หวั่นอันตรายต่อผู้บริโภค ชี้ถ้าตรวจเจอให้แก้ไข ถ้าไม่แก้เจอสั่งเลิกขาย

          วันที่ 29 มีนาคม 2560 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ลงพื้นที่ปูพรมตรวจสอบและสุ่มเก็บตัวอย่างปลาสลิด และปลาสลิดตากแห้งที่ขายอยู่ตามตลาดมาตรวจหาสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

          โดยก่อนหน้านี้มีผู้บริโภคหลายรายร้องเรียนมายัง สคบ. ว่า พบว่ามีการใช้ยาฆ่าแมลงในปลาสลิดตากแห้ง ซึ่งใช้ในการฉีดกันแมลงมาตอม รวมทั้งการใช้สารฟอร์มาลินป้องกันไม่ให้ปลาสลิดเน่า ทั้งนี้หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มพ่อค้าคนกลางบางกลุ่มที่นำปลาสลิดมาแปรรูปแล้วฉีดยาฆ่าแมลง หรือฟอร์มาลิน แต่คงไม่ใช่ทุกราย อย่างไรก็ดี อีกไม่นานจะได้ข้อสรุปและป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายหากซื้อปลาสลิดไปบริโภค


          ด้านนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สคบ. สุ่มเก็บตัวอย่างผัก ผลไม้ ในตลาดมาทดสอบหาสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายด้วย ซึ่งหากพบว่ามีสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เบื้องต้นจะสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขหรือให้ตลาดระงับการขายจนกว่าจะแก้ไขเป็นที่เรียบร้อย และถ้าหากสั่งแล้วไม่แก้ไข ก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายของ สคบ. ซึ่งอาจจะรวมถึงการมีคำสั่งให้หยุดขายสินค้าได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากสุ่มตรวจหายาฆ่าแมลงในปลาสลิด หลังคนร้องเรียนอื้อ หวั่นอันตรายกับผู้บริโภค โพสต์เมื่อ 29 มีนาคม 2560 เวลา 18:03:23 9,260 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สุ่มตรวจหายาฆ่าแมลงในปลาสลิด หลังคนร้องเรียนอื้อ หวั่นอันตรายกับผู้บริโภค ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP