เชิดชูคุณหมอใจเพชร...เป็นห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง แม้วาระสุดท้ายของชีวิต

หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ

หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ

          โลกออนไลน์ร่วมไว้อาลัย คุณหมอวัยเพียง 30 ปี ทำหน้าที่แพทย์ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต เป็นห่วงคนไข้มากกว่าชีวิตตัว

          เป็นเรื่องราวที่โลกออนไลน์พากันแชร์และยกย่องหัวใจของคุณหมอหนุ่มรายนี้ สำหรับ นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือคุณหมอบอล วัย 30 ปี ซึ่งพยาบาลรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความบทสนทนาระหว่างเธอ และคุณหมอบอล ระบุว่า ขณะนั้นคุณหมอบอลมีอาการป่วยหนักและอาการแย่ แต่ยังพูดกับตนเป็นประโยคสุดท้ายว่า "คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง" พร้อมยื่นมือมารับชาร์ตคนไข้ ทั้ง ๆ ที่มือของคุณหมอ ระโยงระยางไปด้วยสายน้ำเกลือ แต่คุณหมอยังเป็นห่วงคนไข้จวบจนนาทีสุดท้ายของชีวิต หมอเหนื่อยและช่วยเหลือคนอื่นมากแล้ว หลับให้สบาย...

หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 น.ส.ณัฐวดี ทองเกื้อ ว่าที่สัตวแพทย์หญิง น้องสาวของคุณหมอบอล ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nutthawadee Farm Mii Thongkuea ระบุข้อความไว้อาลัยถึงพี่ชายตัวใหญ่ หน้าดุ แต่ใจดี เมื่อพี่จากไป ก่อนจะนอนเวลานึกถึงพี่ก็ร้องไห้ ตื่นมาก็ร้องไห้ พี่ชายของหนูช่วยคนมามากเหลือเกิน หมอคนหนึ่งที่ต้องจากบ้านไปอยู่ไกลถึงบุรีรัมย์ ไปอยู่ตั้ง 3 ปี และกำลังจะได้กลับมาต่อเฉพาะทางที่กรุงเทพฯ อยู่แล้วสิ้นเดือนนี้ กลับต้องมาพบเจอกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ที่แม้แต่หมอที่ช่วยต่อชีวิตให้มนุษย์เองก็ยังเลี่ยงมันไม่ได้ มีโอกาสได้เยี่ยมพี่ตอนป่วย พยายามภาวนาให้พี่ลุกขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา แต่พอพี่จากไปแล้วมันสะเทือนใจน้องจริง ๆ

หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ

          ขณะที่ น.ส.จงจิรา บุญทองแก้ว นักศึกษาปริญญาเอก โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) Queen's medical school Nottingham of UK ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของคุณหมอบอล ระบุว่า น้องหมอคนนี้เป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นจะเป็นหมอที่ดี มีความตั้งใจจะไปเป็นหมอในพื้นที่ขาดแคลน ถึงแม้พี่จะไม่ได้ไปส่งน้อง แต่น้องยังอยู่ในใจของพี่ตลอดไป

หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ

          นอกจากนี้ยังพบว่าโพสต์สุดท้ายของหมอบอลในเฟซบุ๊ก ได้มีการระบุข้อความว่า "อาจารย์งดเยี่ยมทุกกรณีนะ ไว้อาจารย์จะแจ้งให้ทราบครับ" ก่อนที่อาการจะแย่ลงทุกวัน และคุณหมอบอลได้เสียชีวิตลงในวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 07.40 น. ทั้งนี้ทางครอบครัวจะจัดงานศพที่วัดท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สวดอภิธรรมวันที่ 15-19 พฤษภาคม 2560 และกำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 20 พฤษภาคม 2560

หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ
          สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของคุณหมอบอลนั้น เนื่องมาจากโรคหัวใจ (CHF) โดยโรคดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้ หัวใจทำงานล้มเหลวทำให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ขาดออกซิเจน เมื่อไตได้รับเลือดไปเลี้ยงน้อยลงทำให้ไตสร้างสารบางชนิดออกมาทำให้เกิดการคั่งของน้ำและเกลือในร่างกาย ถ้าไม่ได้รับการรักษาต่อก็จะมีการคั่งของน้ำและเกลือที่ปอดทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าน้ำท่วมปอด (Pulmonary edema) หากหัวใจห้องขวาวายจะเกิดการคั่งของน้ำที่ขาทำให้บวมที่เท้า อาการหัวใจวายอาจจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน เช่น เกิดภายหลังจากหลอดเลือดหัวใจตีบ หรืออาจจะค่อย ๆ เกิด เช่น โรคของลิ้นหัวใจหรือกล้ามเนื้อหัวใจ (อ้างอิงจาก เว็บไซต์ heart.kku.ac.th)

หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nutthawadee Farm Mii Thongkuea, Pakorn B. Kung, SirNam Wittawad Raksapon, Pui Wiratree, MadamBunga Bun-ga
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

***หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดวันที่ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 17.30 น.
เชิดชูคุณหมอใจเพชร...เป็นห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง แม้วาระสุดท้ายของชีวิต โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:57:58 238,721 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เชิดชูคุณหมอใจเพชร...เป็นห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง แม้วาระสุดท้ายของชีวิต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP