ไขข้อข้องใจ ทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที หลังมีคนพลัดตกรางดับทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที

สามีสาวตกรางแอร์พอร์ตลิงก์

         โซเชียลสงสัยเหตุคนท้องพลัดตกรางโดนรถไฟฟ้าทับดับ ทำไมกดปุ่มฉุกเฉินแล้วรถไฟฟ้าไม่หยุด เพจรถไฟฟ้าแจง ปุ่มช่วยเบรกในระยะสั้นลง ต้องใช้ระยะกว่า 100 เมตรจึงจะหยุดสนิท

        จากกรณี น.ส.รสรินทร์ เปลี่ยนหล้า หญิงท้อง 6 เดือน ได้พลัดตกรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และถูกรถไฟทับจนเสียชีวิตนั้น นำมาซึ่งคำถามว่า เหตุใดเมื่อกดปุ่มฉุกเฉินให้รถไฟฟ้าหยุดแล้ว ทำไมรถไฟฟ้าไม่หยุดในทันทีนั้น

        เกี่ยวกับเรื่องนี้วันที่ 19 มิถุนายน 2560 เฟซบุ๊ก BKKTrains.com ได้ออกมาอธิบายถึงการทำงานของปุ่มดังกล่าวว่า เมื่อกดปุ่มแล้วระบบจะสั่งให้รถไฟลดความเร็วลงด้วยอัตราการเบรกที่มากกว่าปกติ ซึ่งเมื่อกดแล้วจะช่วยให้รถไฟเบรกด้วยระยะทางที่สั้นลงกว่าการเบรกปกติ จากความเร็วที่เท่ากันจนถึงหยุดนิ่ง

ทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที

        ด้านเพจ Drama-addict ก็ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า หลักการดังกล่าวก็เป็นหลักการเดียวกับของรถยนต์ คือจะเบรกในขณะที่แล่นอยู่ ต่อให้เบรกฉุกเฉินก็ต้องใช้ระยะทางประมาณหนึ่งจึงจะหยุดทัน ซึ่งเมื่อใช้ปุ่มเบรกฉุกเฉินก็จะเบรกด้วยระยะที่สั้นกว่าการเบรกปกติ ซึ่งจากความเร็วของรถไฟฟ้านั้นต้องใช้ระยะทางกว่า 100 เมตร กว่าที่รถไฟฟ้าจะหยุดได้ การที่กดปุ๊บ แล้วหยุดปั๊บเลยนั้น จะส่งผลให้รถไฟเสียหลักตกราง และทุกคนในขบวนรถจะได้รับอันตรายทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที

ทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที

ทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก BKKTrains.com, Drama-addict

ไขข้อข้องใจ ทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที หลังมีคนพลัดตกรางดับ โพสต์เมื่อ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 18:15:09 75,071 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไขข้อข้องใจ ทำไมกดปุ่มหยุดฉุกเฉินแล้ว รถไฟฟ้าไม่หยุดทันที หลังมีคนพลัดตกรางดับ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP