ยื่นหนังสือร้อง สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง เอาผิดจับติดคุกให้หลาบจำ


สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง
 
         นักวิชาการยื่นหนังสือร้อง สคบ. เอาผิดบริษัทกระทะโคเรียคิง ปมโฆษณาเกินจริง ด้าน รองเลขาฯ สคบ. จ่อชงที่ประชุมเอาผิดประเด็นอาญา พร้อมพิจารณาให้ผู้บริโภคสามารถลงชื่อขอเงินคืนได้เต็มจำนวน

         จากกรณีข่าวที่หลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับกระทะโคเรียคิง ที่มองว่ามีการโฆษณาเกินจริงนั้น ล่าสุด วันที่ 19 มิถุนายน 2560 นายเกษมสันต์ วีระกุล ผู้ดำเนินรายการชื่อดังและคณะทำงานด้านเศรษฐกิจของพรรคชาติไทยพัฒนา ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ระบุว่า ตนได้เดินทางไป สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อนำจดหมายไปยื่น โดยตนได้เขียนข้อเรียกร้องไป 5 ข้อ เพื่อให้ทาง สคบ. ดำเนินการ


         สำหรับข้อเรียกร้องดังกล่าวมีดังนี้

สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง

         1. ทำไมจนป่านนี้ผู้บริโภคยังไม่รู้ว่า กระทะโคเรียคิง มีคุณภาพอย่างไร-โฆษณาเกินจริงหรือไม่ ซึ่งหลายฝ่ายก็ได้ส่งข้อมูลไปหมดแล้ว แต่ทำไมจนถึงนาทีนี้ ผู้บริโภคถึงยังไม่รู้ว่ากระทะโคเรียคิงนั้นหลอกลวงหรือไม่

         2. ทำไมจนถึงตอนนี้แล้วทาง สคบ. ยังไม่ลงโทษบริษัทนี้ ทำไมปล่อยให้เรื่องเงียบ ซึ่งตนขอให้ลงโทษอย่างหนัก เพราะหากลงโทษเบา บริษัทก็จะไม่หลาบจำและจะมีรายอื่น ๆ ทำแบบเดียวกัน

         3. ทำไม สคบ. ถึงไม่คุ้มครองผู้บริโภค ทำไมถึงปล่อยให้เป็นภาระของผู้บริโภคที่ต้องเอากระทะไปคืนด้วยตัวเอง ซึ่งหากส่งไปรษณีย์ก็เสียค่าส่ง เอาไปส่งเองก็เสียค่าแท็กซี่-เสียเวลา ทำไมไม่ดูแลตรงนี้ ด้วยการบังคับให้บริษัทรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการคืนกระทะ

         4. มีสินค้าหลายอย่างที่มีการทำการตลาด Fake Original Price แบบกระทะโคเรียคิง ทำไมถึงไม่ทำ

         5. ในกฎหมายคุ้มครองบริโภคฉบับใหม่นี้ จะรวมเรื่อง Fake Original Price หรือเปล่า

สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง

 
         นอกจากนี้ตนยังได้พูดคุยกับนายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้คำตอบว่าจะจัดการอย่างเด็ดขาด โดยในการประชุมคณะกรรมการขายตรงวันที่ 27 มิถุนายน 2560 จะมีการพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งจะผลักดันให้มีการลงโทษบริษัทกระทะโคเรียคิงอย่างสูงสุด ซึ่งประเด็นคือไม่ลงโทษทางแพ่ง แต่จะลงโทษในประเด็นอาญา โดยจะจับติดคุกเพื่อจะได้หลาบจำ นอกจากนี้จะรวบรวมรายชื่อผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากกระทะโคเรียคิง ยื่นให้นายพิฆเนศ เพื่อบีบบังคับให้ทางบริษัทรับผิดชอบ โดยต้องจ่ายเงินคืนผู้บริโภคเต็มจำนวน และให้มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคฟ้องทางแพ่งบริษัทดังกล่าว

         ทั้งนี้ยังมีสินค้าอีกหลายอย่างที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบเดียวกันกับกระทะโคเรียคิง ซึ่งทาง สคบ. จะจัดการกรณีดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งในร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ฉบับใหม่นั้น มีโอกาสจะเพิ่มเรื่องคุ้มครองกรณีโฆษณาเกินจริงด้วยสคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง

สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง

สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง


สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong


ยื่นหนังสือร้อง สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง เอาผิดจับติดคุกให้หลาบจำ โพสต์เมื่อ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 21:39:22 33,210 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยื่นหนังสือร้อง สคบ. สั่งเชือดกระทะโคเรียคิง เอาผิดจับติดคุกให้หลาบจำ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP