x close

กระเป๋ารถเมล์ เผยคุณหมอโทร. ขอโทษ ปมดราม่าเก็บเงินล้านได้-ให้ขนม 2 ถุง

กระเป๋ารถเมล์

          คุณหมอเจ้าของเงิน โทร. ขอโทษ หลังดราม่าสนั่นเน็ตเก็บเงินล้านได้ แต่ให้ขนม 2 ถุง บอกต้องนำเงินไปใช้หนี้ ขณะที่กระเป๋ารถเมล์ บอกเข้าใจ...ใจเขาใจเรา ด้านข้อกฎหมายชี้ สามารถฟ้องร้องเรียกค่าสินน้ำใจได้

          เป็นข่าวดีที่ได้รับเสียงชื่นชมไปทั่ว สำหรับกรณีที่พนักงานเก็บค่าโดยสาร หรือกระเป๋ารถเมล์ สาย ปอ.511 เก็บกระเป๋าผู้โดยสาร ที่มีเงินสดอยู่กว่า 1,120,000 บาท ส่งคืนถึงมือเจ้าของ พร้อมกับได้รับขนม 2 ถุงเป็นสินน้ำใจ แต่แล้วเรื่องนี้ก็ไม่วายเกิดดราม่าในโลกออนไลน์ เพราะชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยมองว่า การเก็บเงินล้านได้ ทางเจ้าของน่าจะมอบสินน้ำใจให้มากกว่าขนมแค่ 2 ถุง
กระเป๋ารถเมล์

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (24 กรกฎาคม 2560) ทางรายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV ได้ไปสัมภาษณ์ คุณสุมน มทิดุลย์ อายุ 50 ปี กระเป๋ารถเมล์ สาย ปอ.511 ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ตอนที่เจอก็กลัว กลัวว่าจะเป็นระเบิด แต่พอเปิดซิปด้านหน้าดูพบว่ามีขนมขบเคี้ยว 2 กล่อง และเมื่อเปิดดูข้างในพบว่าเป็นเงินล้าน ตอนนั้นก็อยากคืนเจ้าของ เพราะคิดว่าเขาต้องร้อนใจแน่ ๆ พอเขามารับคืน เขาก็กล่าวขอบคุณและให้ขนม 2 กล่องนั้นเป็นสินน้ำใจ ตนก็เอาไปให้ลูก และที่ไม่ได้เรียกเงินสินน้ำใจ เพราะไม่ได้คิดแบบนั้นเลยจริง ๆ ต่อมาเขาก็โทรศัพท์มาบอกว่า ขอโทษที่ไม่ได้ให้สินน้ำใจ เขาจะนำเงินไปใช้หนี้

กระเป๋ารถเมล์

          "พี่เข้าใจอยู่ พี่ก็เป็นหนี้เหมือนกัน อกเขาอกเรา ก็เหมือนกันอะ ถ้าเงินพี่หาย 500 พี่ยังร้องไห้เลย แล้วถ้าอย่างนี้ เขาก็บอกว่าเขามีความจำเป็นจริง ๆ เงินที่เขาได้มา ถึงเขาจะเป็นหมอแต่เขาต้องไปใช้หนี้ให้กับครอบครัว แล้วยังไม่พอด้วย" คุณสุมน กล่าว

          ขณะเดียวกัน ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ เผยข้อกฎหมายว่า ผู้ที่เก็บของคนอื่นได้ จะต้องได้รับค่าตอบแทนตามที่กฎหมายกำหนดคือ 10% ของมูลค่าของไม่เกิน 30,000 บาท (30,000 บาท จะได้ 3,000 บาท) แต่หากมูลค่าของที่เก็บได้เกิน 30,000 บาท จะต้องบวกส่วนต่างเพิ่มอีก 5% เช่น เก็บเงินได้ 50,000 บาท จะได้รับค่าตอบแทน 10% ในเงิน 30,000 บาทแรก และอีก 5% จากส่วนต่าง คือ 20,000 บาทหลัง โดยมีข้อกำหนดภายใน 3 วัน ผู้ที่เก็บได้ต้องไปลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

กระเป๋ารถเมล์

          อย่างไรก็ดี ทนายสงกานต์ ระบุว่า การนำข้อกฎหมายนี้ออกมาเผยแพร่นั้นไม่ได้อยากเป็นการชี้ช่องให้เรียกรับเงิน แต่อยากส่งเสริมให้คนทำดีเยอะ ๆ แล้วคนทำดีก็น่าจะมีสิ่งตอบแทน ส่วนที่เป็นประเด็นดราม่าก็ฝากเจ้าของเงินกลับไปคิดว่ามันพอต่อค่าน้ำใจหรือไม่ เพราะตามกฎหมายแล้วนั้นกระเป๋ารถเมล์สามารถฟ้องเรียกค่าสินน้ำใจได้ แต่เชื่อว่าคนทำดีก็คงไม่มีใครคิดอยากฟ้องร้องแน่นอนภาพและข้อมูลจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กระเป๋ารถเมล์ เผยคุณหมอโทร. ขอโทษ ปมดราม่าเก็บเงินล้านได้-ให้ขนม 2 ถุง โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2560 เวลา 08:44:26 250,680 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP