รัฐบาลทหารพม่าแจงเสียชีวิต 1 ฝ่ายม็อบพระสงฆ์ยันตาย 8

 สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

          วานนี้ (27 กย.) รัฐบาลทหารพม่าแถลงว่ามีผู้เสียชีวิต 1 คน หลังตำรวจเปิดฉากยิงเป็นครั้งแรกในรอบ 1 เดือนเข้าใส่ผู้ประท้วง ซึ่งมีทั้งพระสงฆ์และผู้เรียกร้องประชาธิปไตย ในการชุมนุมประท้วงรัฐบาลติดต่อกันเป็นวันที่ 9 ที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 3 คน แต่ฝ่ายต่อต้านที่ลี้ภัยอยู่นอกพม่า ระบุว่าได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตมากถึง 8 คนแล้ว และมีรายงานการจับกุมพระสงฆ์กับผู้ประท้วงประมาณ 300 คน 

          ขณะที่บางรายงานข่าวระบุว่า ผู้เสียชีวิตรวมทั้งพระสงฆ์ ซึ่งชาวพม่าให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก อาจกระตุ้นความโกรธแค้นในหมู่ผู้ประท้วงและเพิ่มความรุนแรงขึ้นได้ เพราะไม่มีท่าทีว่ารัฐบาลจะยอมอ่อนข้อ และทางพระสงฆ์ก็บอกว่าการใช้ความรุนแรง ไม่อาจขัดขวางความพยายามของฝ่ายตน

          ทางด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ไม่อาจบรรลุข้อตกลงที่จะออกแถลงการร่วมเรื่องพม่า เพราะนายหวาง กวางหยา เอกอัครราชฑูตจีนประจำสหประชาชาติไม่ให้ความเห็นชอบ โดยกล่าวว่าการคว่ำบาตรพม่าไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น จีนต้องการให้พม่าแก้ไขวิกฤตโดยสันติวิธี และนายหวางได้สนับสนุนให้ส่งนายอิบราฮิม กัมบารี ฑูตพิเศษของสหประชาชาติไปตรวจสอบสถานการณ์ในพม่า ก่อนรายงานกลับไปให้คณะมนตรีความมั่นคงพิจารณาเรื่องมาตรการต่างๆ ต่อไป 

          ทั้งนี้แหล่งข่าวทางการฑูต ระบุว่า ตัวแทนของคณะกรรมาธิการยุโรป ได้แจ้งต่อที่ประชุมของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเอเชียของชาติสมาชิก 27 ชาติของสหภาพยุโรป หรือ อียู ว่าจีนได้แนะนำรัฐบาลทหารพม่าไม่ให้ตอบโต้เกินกว่าเหตุ (not to overreact) ต่อการประท้วงอย่างสงบในพม่า พร้อมแจ้งต่อที่ประชุมด้วยว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านในพม่า ได้ถูกย้ายจากการควบคุมตัวที่บ้านพัก ไปยังมีอื่นซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยมั่นคงกว่า


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- จลาจล! ยิงแก๊สน้ำตา - กระบองตี พระสงฆ์พม่าที่ประท้วง
- พม่าประกาศเคอร์ฟิวส์ ห้ามออกนอกบ้านยามวิกาล


ข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รัฐบาลทหารพม่าแจงเสียชีวิต 1 ฝ่ายม็อบพระสงฆ์ยันตาย 8 โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2550 เวลา 00:00:00 18,774 อ่าน
TOP