ฮุนเซนขีดเส้นลาว ถอนทหารล้ำพรมแดนภายใน 17 ส.ค. ไม่งั้นเจอตอบโต้ขั้นเด็ดขาด

ฮุนเซน
TANG CHHIN SOTHY / AFP

             สมเด็จฮุนเซนยื่นคำขาด สั่งให้ลาวถอนทหารออกจากชายแดนกัมพูชา ภายใน 6 วัน มิฉะนั้นจะตอบโต้อย่างเด็ดขาด เผยทหารลาวรุกล้ำมานานหลายเดือนแล้ว เคยเรียกร้องให้ถอนกลับหลายครั้ง แต่ไม่เป็นผล

             เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2560 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ออกมาประกาศให้ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีแห่งสปป.ลาว ทำการถอนทหารที่ข้ามมารุกล้ำชายแดนกัมพูชามาออกไปให้หมดอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยขีดเส้นตายให้เวลา 6 วัน ก่อนวันที่ 17 สิงหาคม ถ้าหากไม่ปฏิบัติตาม จะตอบโต้อย่างเด็ดขาด

ฮุนเซน
TANG CHHIN SOTHY / AFP


             สืบเนื่องมาจาก ทหารของสปป.ลาวจำนวน 30 นาย ได้ข้ามรุกล้ำเข้ามาดินแดนกัมพูชา บริเวณพื้นที่จังหวัดสตึงเตรง ทางตอนเหนือของประเทศ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ทางการกัมพูชาได้เรียกร้องให้รัฐบาลสปป.ลาวจัดการถอนทหารมาแล้วหลายครั้ง แต่กลับไม่เป็นผล

             กัมพูชาและลาวมีพรมแดนติดต่อกันเป็นระยะทางกว่า 540 กิโลเมตร แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกปักเขตแดนอย่างเป็นทางการ จึงทำให้เกิดข้อพิพาทขึ้นมาบ่อยครั้ง นอกจากนี้แล้ว การค้ายาเสพติดตามแนวตะเข็บชายแดนลาวก็เพิ่มขึ้น ยาเสพติดหลัก ๆ คือยาบ้าและเฮโรอีนที่ขนย้ายเข้ามาในกัมพูชา และปัญหานี้เป็นเรื่องยากที่จะจัดการแก้ไข              สมเด็จฮุนเซน กล่าวว่าตัวเขาและรัฐบาลลาวมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ลาวและกัมพูชาคือสหาย แต่สหายจะต้องไม่เหยียบหัวซึ่งกันและกัน ตอนนี้เขาหมดความอดทนแล้ว และจะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างเด็ดขาด โดยสมเด็จฮุนเซนได้สั่งการให้ตรึงกำลังทหารและติดตั้งเครื่องยิงจรวดตามแนวชายแดน และยื่นคำขาดให้ลาวถอนทหารออกไปให้หมด ภายในวันที่ 17 สิงหาคม 2560

              "เราไม่ต้องการก่อสงคราม เราเพียงแค่ต้องการดินแดนของเรากลับคืนมาก็เท่านั้น" สมเด็จฮุนเซน กล่าว
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮุนเซนขีดเส้นลาว ถอนทหารล้ำพรมแดนภายใน 17 ส.ค. ไม่งั้นเจอตอบโต้ขั้นเด็ดขาด โพสต์เมื่อ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 08:38:47 21,093 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฮุนเซนขีดเส้นลาว ถอนทหารล้ำพรมแดนภายใน 17 ส.ค. ไม่งั้นเจอตอบโต้ขั้นเด็ดขาด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP