เที่ยวบ้านศิลปินแห่งชาติ สร้างแรงบันดาลใจ จุดไฟให้ความคิด เช็กอินกันให้ฟิน กับงานศิลป์ล้ำค่า

บ้านศิลปินแห่งชาติ

          ชวนไปสัมผัสภูมิปัญญางานศิลปะกับผลงานของศิลปินแห่งชาติ ในบ้านของเหล่าศิลปินที่ได้รับการยกย่องเชิดชูให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ที่เปิดให้โอกาสประชาชนคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่น หรือคนที่มีใจรักในงานศิลปวัฒนธรรม ได้เข้าชม และเรียนรู้ผลงานที่แสดงความเป็นเลิศในด้านต่าง ๆ ของเจ้าของบ้าน ค้นหาเคล็ดลับ สิ่งที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจต่อการสร้างสรรค์ผลงานจนทำให้ประสพความสำเร็จ และได้รับรางวัลแห่งเกียรติยศ เป็นศิลปินแห่งชาติ...

          และที่นี่จะทำให้เราหลงรัก และภูมิใจกับมรดกทางศิลปะของแผ่นดิน มากขึ้นไปกว่าเดิมอีกด้วยนะ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเช็กลิสต์บ้าน ๙ ศิลปินแห่งชาติ ที่พร้อมต้อนรับผู้ที่มีใจรักในงานศิลปะ เข้าชม มาจุดไฟให้ความคิดกันได้เล้ยยย… ห้ามพลาด พลาดแล้วเดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ด้วยนะ !!!
๑. บ้านนายช่วง มูลพินิจ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พุทธศักราช ๒๕๕๖











          จัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยที่ได้สร้างสรรค์ไว้หลากหลายรูปแบบ เทคนิควิธีการ ไม่ว่าจะเป็นผลงานวาดเส้น งานจิตรกรรม ประติมากรรม ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

          ที่ตั้งเลขที่ ๗๙/๖๒๙-๖๓๐ หมู่บ้านธารารมณ์ ซอย ๘/๑ ถนนรามคำแหง ๑๕๐ แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพ ๑๐๒๔๐ เปิดให้เข้าชมทุกวันอาทิตย์ที่ ๒ และวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๗.๐๐ น. หรือนัดหมายล่วงหน้าที่ โทร. ๐ ๒๓๗๒ ๐๙๖๑

๒. บ้านนายทวี รัชนีกร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปีพุทธศักราช ๒๕๔๘











          จัดแสดงผลงานศิลปะประเภทต่าง ๆ ของศิลปิน ประกอบด้วยผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม สื่อผสม และเทคนิคผสม นอกจากการจัดแสดงผลงานดังกล่าวแล้วยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับเยาวชน นักเรียนนักศึกษา อาทิ การประกวดวาดภาพ การจัดเสวนา หรือการบรรยายทางศิลปะ นอกจากนี้ยังมีอาคารเล็กที่จัดแสดงผลงานวาดเส้นเทคนิคผสมชั้นบนเป็นห้องสมุด ที่มีหนังสือศิลปะไว้บริการ

          ที่ตั้งเลขที่ ๒๐๔/๒ ซอยมาตุคลา ๔ หมู่ที่ ๑๐ ถนนราชสีมา-จักราชสีมา ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ๓๐๐๐๐ สามารถเข้าเยี่ยมชมหอศิลป์รัชนีกรได้ ในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ - ๑๖.๐๐ น. โทร. ๐๔๔ ๒๖๕ ๘๗๗, ๐๘๔ ๙๕๘ ๐๘๘๔

๓. บ้านนางประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์ - ศิลปะผ้าทอ) พุทธศักราช ๒๕๕๓











          เป็นศูนย์การเรียนรู้ผ้าจกเมืองลอง เป็นศูนย์เรียนรู้การทอผ้าตีนจกโบราณของอำเภอลอง จังหวัดแพร่ และจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ผ้าทอตีนจก เพื่ออนุรักษ์ลวดลายผ้าทอตีนจกโบราณ ซึ่งรวบรวมผ้าทอตีนจกลายโบราณของอำเภอลอง และผ้าทอจากแหล่งวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศไว้ให้เยาวชนและกลุ่มสตรีแม่บ้านศึกษาหาความรู้ อีกทั้งยังคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ในทุกวันนี้

          ที่ตั้งเลขที่ ๙๗/๒ หมู่ที่ ๙ ตำบลหัวทุ่ง อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ๕๔๑๕๐ ติดต่อสอบถามล่วงหน้าก่อนเข้าเยี่ยมชม/เรียนรู้การทอผ้าตีนจก สามารถเข้าชมได้ทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โทร. ๐ ๕๔๕๘ ๑๔๔๑

๔. บ้านนายอินสนธ์ วงศ์สาม ศิลปินแหงชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) ปีพุทธศักราช ๒๕๔๒

บ้านนายอินสนธ์ วงศ์สาม ศิลปินแหงชาติ สาขาทัศนศิลป์

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

บ้านศิลปินแห่งชาติ

          จัดแสดงงานประติมากรรมทางพระพุทธศาสนา รอบ ๆ อาคารมีแบบจำลองประติมากรรม มุมแสดงเสียงพิเศษ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทศิลปะและธรรมะ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางเรียนรู้ของชุมชนท้องถิ่นในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย

          ที่ตั้งเลขที่ ๑๐๙/๒ ป่าซางน้อย หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านแป้น อำเภอเมือง หวัดลำพูน ๕๑๐๐๐ โทร. ๐๗๔-๓๓๑- ๕๙๖

๕. บ้านนายสุชาติ ทรัพย์สิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน) พุทธศักราช ๒๕๔๙











          พิพิธภัณฑ์หนังตะลุง บ้านของครูสุชาติจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับหนังตะลุงเรียกได้ว่าครบวงจร ตั้งแต่นิทรรศการประวัติความเป็นมาของหนังตะลุง การจัดแสดงหนังตะลุงประเภทต่าง ๆ นับพันตัว ซึ่งรวมถึงตัวหนังตะลุงโบราณอายุกว่าร้อยปี ตัวหนังตะลุงของภูมิภาคอื่น ๆ เช่น หนังตะลุงภาคกลาง หนังตะลุงภาคอีสาน และยังมีตัวหนังตะลุงของประเทศอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ จีน อินเดีย ตุรกี มาเลเซีย อินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังมีการสาธิตและการสอนทำตัวหนังตะลุง รวมถึงจัดให้มีการเล่นหนังตะลุงให้นักเรียนนักศึกษาและผู้สนใจได้ชมกันทุกวัน

          ที่ตั้งเลขที่ ๖ ซอยศรีธรรมโศก ๓ ถนนศรีธรรมโศก ตำบลในเมือง อำเภอในเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ๘๐๐๐๐ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ติดต่อสอบถามเพื่อเข้าชม โทร. ๐ ๗๕๓๔ ๖๓๙๔

๖. บ้านนายบุญช่วย หิรัญวิทย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์) พุทธศักราช ๒๕๕๗











          เป็นศูนย์การเรียนรู้เครื่องเงินบ้านประตูปล่อง ให้เป็นแหล่งถ่ายทอดการเรียนรู้ภูมิปัญญาการทำเครื่องเงินให้กับเด็กและเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนผู้ที่สนใจ ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้การทำเครื่องเงินโบราณ ภายในงานจัดให้มีนิทรรศการประวัติและการแสดงผลงานของศิลปินแห่งชาติ การสาธิติการทำเครื่องเงิน โดยลูกศิษย์ของนายบุญช่วย หิรัญวิทย์ การแสดงฟ้อนล่องน่าน การแสดงฟ้อนสลี๋เวียงป้อ การแสดงตีกลองสะบัดชัย การแสดงขับซอ การบรรเลงสะล้อ ซอ ปิน โดยศิลปินคณะอรุณศิลป์

          ที่ตั้งเลขที่ ๓๗/๑ บ้านประตูปล่อง ถนนเปรมประชาราษฎร์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน สอบถามเพื่อติดต่อเรียนรู้การทำเครื่องเงิน พ่อครูบุญช่วย หิรัญวิทย์ โทร. ๐ ๕๔๗๕ ๑๐๘๙

๗. บ้านนายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พุทธศักราช ๒๕๔๔











          พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือ ที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า บ้านดำ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม การออกแบบอาคารผสมผสานศิลปะท้องถิ่นภาคเหนือกว่า 25 หลัง และอาคารสถาปัตยกรรมท้องถิ่นประยุกต์อีกหลายหลัง ซึ่งได้จัดแสดงผลงานของ อ.ถวัลย์ ดัชนี รวมถึงผลงานศิลปะพื้นบ้าน ผลงานสร้างสรรค์ของช่างท้องถิ่น ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

          ซึ่งบางชิ้นเป็นข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่ อ.ถวัลย์ ดัชนี ได้พากเพียรสะสมมาตลอดทั้งชีวิต บางชิ้นหาดูได้ยากลักษณะบ้านมีการออกแบบแตกต่างกันออกไป ทุกหลังทาด้วยสีดำ และแต่ละหลังประดับประดาด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายสวยงามวิจิตร อีกทั้งมีการนำเขาสัตว์มาประดับให้ดูโดดเด่น เช่น เขาควาย เขากวาง และกระดูกช้าง เป็นต้น

          ที่ตั้งเลขที่ ๔๑๔ หมู่ที่ ๑๓ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ๕๗๑๐๐ เปิดให้เยี่ยมชมทุกวันติดต่อสอบถามเพื่อเข้าชมที่ โทร. ๐๕๓- ๗๐๕-๘๓๔,๐๘๙- ๗๖๗-๔๔๔๔

          บ้านดำแกลเลอรี่ บ้านเลขที่ ๓๓๓ หมู่ที่ ๑๓ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ๕๗๑๐๐ ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับสินค้าที่ระลึกที่ โทร. ๐๕๓-๗๗๖- ๓๓๓

๘. บ้านนายประเทือง เอมเจริญ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปีพุทธศักราช ๒๕๔๘











          หอศิลป์เอมเจริญ เป็นหอศิลป์ที่แสดงผลงานศิลปะของประเทือง เอมเจริญ บนเนื้อที่กว่า 8 ไร่ แบ่งเป็น 2 อาคาร คือ อาคารวงกลม และ อาคารสามเหลี่ยมเป็นแหล่งเรียนรู้และเผยแพร่ผลงานศิลปะของศิลปินต่าง ๆ แก่ประชาชนผู้สนใจ ให้ได้ ชมและศึกษางานด้านศิลปะ โดยมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างผลงานเพื่อประโยชน์ในทางสุนทรียะแก่สังคม

          ที่ตั้งเลขที่ ๔๘/๑ หมู่ที่ ๗ แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร ๑๐๑๖๐ โทร. ๐ ๒๔๕๔ ๐๗๖๙ หรือคุณมโนรัตน์ ๐๘๖ ๕๒๖ ๙๒๓๒ คุณบุญยิ่ง ๐๘๕ ๑๓๗ ๔๒๐๖
สามารถเข้าเยี่ยมชมกิจกรรมบ้านครู รวมถึงจัดกิจกรรมศิลปะให้เยาวชน ตามที่ผู้มาติดต่อ หอศิลป์เอมเจริญ ๒๕/๑ ตำบลพังตรุ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี โทร. ๐๓๔ ๖๕๘


๙. บ้านศาตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) พุทธศักราช ๒๕๔๑










          หอศิลป์ Palazzo Pavone เป็นบ้านสไตล์ทัสคานี สถาปัตยกรรมชนบทอิตาลี ภายในมีผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ของ ศ.ประหยัด พงษ์ดำ จัดแสดงอยู่จำนวนมาก ทั้งยังมีภาพวาดเส้นต่าง ๆ จนถึงจิตรกรรมสีน้ำ สีน้ำมันและอีกหลายผลงานของศิลปินชั้นครูผู้นี้ที่ดูได้ยากและได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้นิยมงานศิลปะทั้งในและต่างประเทศ

          ที่ตั้งเลขที่ ๒๓๗ หมู่ ๑๑ ตําบลขนงพระ อําเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ติดต่อสอบถามล่วงหน้าก่อนเข้าเยี่ยมชมและศึกษาผลงานศิลปะเข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย โทร. ๐๘ ๑๔๒๗ ๘๙๐๗

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นลิสต์บ้านศิลปินแห่งชาติ ที่เราอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปเที่ยวชมกันดูค่ะ โอกาสดี ๆ แบบนี้ใช่ว่าจะมีบ่อย ๆ รีบมองหาวันหยุด วันพักผ่อน หรือวันสบาย ๆ มาเที่ยวชมกันนะคะ หรือถ้าวันไหนเพื่อน ๆ ว่าง ๆ แล้วเบื่อการเที่ยวห้างสรรพสินค้า ก็ลองชวนคนรู้ใจ เพื่อนสนิทมิตรสหาย มาเปลี่ยนบรรยากาศกัน เพราะบางบ้านก็เปิดให้เราเข้าชมได้ทุกวัน แถมไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยด้วยนะ...

          โอ้โห ชักอยากจะไปเสียแล้วสิ มีใครจะไปด้วยกันไหมคะ :)



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวบ้านศิลปินแห่งชาติ สร้างแรงบันดาลใจ จุดไฟให้ความคิด เช็กอินกันให้ฟิน กับงานศิลป์ล้ำค่า อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2560 เวลา 18:11:05 7,902 อ่าน
TOP
x close