x close

แก๊งปล้นธนาคารทุ่ม 42 ล้าน เจาะอุโมงค์ถึงตู้นิรภัย กะซิวหมื่นล้าน แต่ไปไม่ถึงฝัน

แก๊งปล้นธนาคาร

          แก๊งปล้นธนาคารทุ่ม 42 ล้าน เจาะอุโมงค์ถึงตู้นิรภัย กะซิวหมื่นล้าน แต่ไปไม่ถึงฝัน เผยหากลงมือสำเร็จจะเป็นการปล้นธนาคารครั้งใหญ่สุดในบราซิล

          วันที่ 4 ตุลาคม 2560 เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจบราซิลเข้าปฏิบัติการสกัดกั้นแผนการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ได้สำเร็จ หลังจากที่คนร้ายแก๊งนี้ได้ระดมทุนร่วมกันกว่า 4 ล้านเรียลบราซิล (ราว 42.5 ล้านบาท) และใช้เวลาร่วม 4 เดือนในการขุดเจาะอุโมงค์จากบ้านเช่าหลังหนึ่ง ตรงไปยังห้องนิรภัยของธนาคารของรัฐบาล สาขาทางตอนใต้ของกรุงเซาเปาโล ซึ่งเก็บทรัพย์สินมูลค่า 250 ล้านปอนด์ (ราว 1.1 หมื่นล้านบาท) โดยคาดว่าหากการปล้นครั้งนี้สำเร็จ มันจะกลายเป็นการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บราซิล
          หัวหน้าชุดสอบสวนในเซาเปาโล เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้จับตาพฤติกรรมของแก๊งดังกล่าวมานานกว่า 2 เดือนแล้ว และได้บุกเข้าจับกุมเมื่อการก่อสร้างอุโมงค์เสร็จสิ้น โดยทราบว่าแก๊งดังกล่าวมีแผนลงมือจริงในวันศุกร์นี้ (6 ตุลาคม) หรือช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึง นอกจากเจ้าหน้าที่จะพบอุโมงค์ยาว 500 เมตร ที่มีการติดไฟฟ้าและช่องระบายอากาศไว้พร้อม และสูงพอจะให้ผู้ใหญ่ยืนอยู่ในนั้นได้ พวกเขายังพบรถ 7 คันที่ถูกขโมยมา เพื่อจะใช้ขนย้ายเงินหลบหนีหลังการปล้นด้วย

แก๊งปล้นธนาคาร

          สำหรับผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ เป็นแก๊งที่อันตรายและก่อตั้งมายาวนาน มีประวัติก่ออาชญากรรมรุนแรงอย่างการฆาตกรรม แต่ละคนมีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอาชญากรในบราซิล ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวสมาชิกแก๊งได้ 16 คน ภายในโกดังที่เก็บอุปกรณ์การขุดเจาะอุโมงค์ไว้ และตัวหัวหน้าแก๊งเองก็ถูกควบคุมตัวไว้แล้วเช่นกัน

          ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ต้องสงสัยบางคนน่าจะมีส่วนเชื่อมโยงหรือมีความเกี่ยวข้องกับเหตุปล้นธนาคารครั้งอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ต้องเร่งสืบสวนขยายผลต่อไป โดยจะต้องติดตามตัวหญิงที่ใช้ตัวตนปลอมในการเช่าบ้านให้แก๊งอาชญากร รวมถึงหาความเชื่อมโยงระหว่างแก๊งดังกล่าวนี้กับแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่อย่าง  First Command of the Capital (PCC) ด้วย

ภาพจาก São Deic/Polícia Civil, policiacivil.sp.gov.br

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แก๊งปล้นธนาคารทุ่ม 42 ล้าน เจาะอุโมงค์ถึงตู้นิรภัย กะซิวหมื่นล้าน แต่ไปไม่ถึงฝัน อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2560 เวลา 16:40:49 99,643 อ่าน
TOP