เปิดรายละเอียด-ขั้นตอน การเข้าชมพระเมรุมาศ 2-30 พ.ย. นี้           เตรียมเปิดพระเมรุมาศ ให้ประชาชนเข้าชม 2-30 พ.ย. 2560 รองรับรอบละ 5,500 คน พร้อมเผยรายละเอียดนิทรรศการ และจุดคัดกรอง

          วันที่ 27 ตุลาคม 2560 กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) แจ้งกำหนดการเปิดให้ชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง ตั้งแต่วันที่ 2-30 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึง 22.00 น.            เบื้องต้น จะเปิดให้เข้าชมอย่างอิสระ รอบละ 5,500 คน รองรับประชาชนได้วันละ 104,000 คน แบ่งเป็น ภิกษุ สามเณร 500 รูปต่อวัน, ผู้พิการทุกประเภท 500 คนต่อวัน, นักท่องเที่ยว 8,000 คนต่อวัน, นักเรียน นักศึกษา 15,000 คนต่อวัน และประชาชนทั่วไป 80,000 คนต่อวัน กำหนดเวลาเข้าชมรอบละ 1 ชั่วโมง

            ภายในบริเวณพระเมรุมาศ มีการแสดงมหรสพ และการแสดงชุดต่าง ๆ เวลา 18.00 น. ถึง 22.00 น. และจะมีการประโคมดนตรี วงบัวลอย บริเวณศาลาลูกขุน เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. ทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ จะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการ ได้ซึมซับบรรยากาศเสมือนวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ

            ทั้งนี้ในวันที่ 2 พฤศจิกายน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ และคาดว่าจะมีผู้เข้าชมทั้งหมด กว่า 3 ล้านคน


           สำหรับการเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ใน 1 ชั่วโมงนั้น แบ่งออกเป็น

            - 15 นาทีแรก เปิดให้ถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณ ถนนเส้นกลางทางเข้าพระเมรุมาศ ซึ่งจะเห็นภาพแปลงนาเลขเก้าไทย และภาพภูมิทัศน์ส่วนต่าง ๆ ของพระเมรุมาศในมุมกว้าง
 
            - 45 นาที ให้เข้าชมพื้นที่ด้านใน โดยพระเมรุมาศ จะเปิดให้ขึ้น-ลงได้ 2 ด้าน ในส่วนพระที่นั่งทรงธรรม จะจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงยังมีภาพจิตรกรรมโครงการในพระราชดำริ ให้ชมทั้ง 3 ด้าน ส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ จะจัดแสดงการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานประณีตศิลป์และงานจิตรกรรมประเภทต่าง ๆ มีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ จัดให้มีนิทรรศการสัมผัส พร้อมเสียงบรรยายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเป็นมาของการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบทั้งหมด ถือเป็นความภาคภูมิใจ 

           - ก่อนหมดเวลา 5 นาที จะมีสัญญาณแจ้งหมดเวลาเข้าชม เพื่อเปิดให้รอบต่อไปได้เข้า คาดว่าจะมีประชาชนเข้าชมเป็นจำนวนมาก


           สำหรับการเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ จำเป็นต้องเข้าจุดคัดกรองดังนี้

           ประชาชนทั่วไป
           - บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.)
           - ถนนด้านท่าช้าง
           - ถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม

          ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และพระภิกษุสามเณร
          
- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์  

          นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 
          - หลังกระทรวงกลาโหม           การแต่งกายเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ

          - ประชาชนแต่งชุดสุภาพ เช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว โดยงดเว้น สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนกุด

          ทั้งนี้ผู้ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าคิวรอตรงจุดพักรอบริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้ เพื่อรอคิวเข้าชม ส่วนการเข้าชมนั้นจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการกราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยจะจัดเป็น 4 แถว

           ขสมก. จัดรถโดยสารให้บริการฟรี 6 เส้นทาง

           ตั้งแต่เวลา 04.00 น. ถึง 23.00 น. เส้นทางละ 10 คัน รอบละ 60 คัน ได้แก่

           1. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง
           2. หัวลำโพง-สนามหลวง
           3. วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง
           4. เอกมัย-สนามหลวง
           5. สายใต้ใหม่-สนามหลวง
           6. หมอชิต-สนามหลวง

           ส่วนทางเรือ จะให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 22.30 น. ที่ ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา ผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ขยายเวลารองรับการเดินทางของประชาชนด้วย


ภาพจาก tnamcot

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดรายละเอียด-ขั้นตอน การเข้าชมพระเมรุมาศ 2-30 พ.ย. นี้ อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2560 เวลา 15:36:49 28,512 อ่าน
TOP