เปิดข้อควรปฏิบัติ แต่งกายเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ผู้หญิงอนุญาตกางเกงขายาว        กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งข้อปฏิบัติการแต่งกายเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ วันที่ 2-30 พ.ย. 2560 ชาย-หญิง แต่งกายสุภาพ ไม่บาง ไม่รัดรูป งดรองเท้าแตะ งดสัมผัสพระเมรุมาศ

        วันที่ (29 ตุลาคม 2560) กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยรายละเอียดข้อควรปฏิบัติในการแต่งกายเข้าชม นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-30 พฤศจิกายน 2560 โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ เวลา 07.00 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงข้อควรปฏิบัติในการแต่งกายของสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี มีดังนี้

        - สุภาพบุรุษ ต้องสวมเสื้อมีแขน ไม่บาง ไม่รัดรูป ใส่กางเกงขายาว งดกางเกงยีนส์ฟอก ขาดวิ่น หรือรัดรูป ต้องสวมรองเท้าแบบสุภาพ งดรองเท้าแตะ

        - สุภาพสตรี สวมเสื้อมีแขน ไม่บาง ไม่รัดรูป ไม่เอวลอย ต้องสวมกระโปรงยาวคลุมเข่า หรือกางเกงขายาวทรงสุภาพ ไม่บาง ไม่รัดรูป และรองเท้าแบบสุภาพ งดสวมรองเท้าแตะ

        - นักเรียน นิสิต นักศึกษา สวมเครื่องแบบตามที่ราชการกำหนด

        - กลุ่มชาติพันธุ์ สวมชุดพื้นถิ่น


ข้อควรระวังในการชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

        - ไม่แตะต้อง หรือสัมผัส พระเมรุมาศ ตลอดจนสิ่งที่นำมาจัดแสดง

        - ไม่ดึง เด็ด เหยียบ หรือสร้างความเสียหายแก่ไม้ดอก ตลอดจนพันธุ์พืชภายในงาน

        - ถ่ายรูปในพื้นที่ที่กำหนดไว้ให้เท่านั้น

        - ทิ้งขยะในบริเวณที่จัดให้เท่านั้น        สำหรับนิทรรศการจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ให้ประชาชนเข้าชมรอบละ 3,000-5,000 คน และใช้เวลารอบละ 45 นาที - 1 ชั่วโมง คาดว่าแต่ละวันจะมีผู้เข้าชม 100,000 คน สำหรับประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการจะได้รับแจกแผ่นพับพระเมรุมาศที่จัดพิมพ์ทั้งหมด 3 ล้านฉบับ และโปสการ์ดที่ระลึกภาพพระเมรุมาศ 9 แบบ 3 ล้านแผ่น
 
        โดยผู้ที่จะเข้าชมต้องผ่านจุดคัดกรองรวม 5 จุด โดย 3 จุดเป็นของประชาชนทั่วไป คือ บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน, ถนนท่าช้าง และถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม ส่วนผู้พิการต้องผ่านจุดคัดกรองหลังกระทรวงกลาโหม ส่วนพระสงฆ์เข้าทางด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ภาพจาก m-culture.go.th
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดข้อควรปฏิบัติ แต่งกายเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ผู้หญิงอนุญาตกางเกงขายาว อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:48:33 77,683 อ่าน
TOP