หมอแล็บแพนด้า ไขข้อข้องใจ แค่จับลอตเตอรี่แป๊บเดียว ตรวจ DNA ได้เหรอ


ลอตเตอรี่

        หมอแล็บแพนด้า ไขข้อข้องใจ จับลอตเตอรี่แป๊บ ๆ ก็ตรวจ DNA ได้ ถึงจับแค่ 10 วินาที ก็ทิ้ง DNA ไว้ได้นะจ๊ะ แต่ใช่ว่าจะตรวจเจอทุกครั้ง

        เป็นมหากาพย์ข้ามเดือน สำหรับคดีฉกลอตเตอรี่ 12 ล้าน ที่มีการพิสูจน์ไป-มา จนสุดท้ายต้องพึ่งการตรวจ DNA แต่ทว่า ยังไม่พบดีเอ็นเอ ซึ่งทางตำรวจได้บอกว่ายังไม่ใช่ผลอย่างเป็นทางการ ต้องรอเอกสารตัวจริงอีกครั้ง [อ่านข่าว : คดีฉกหวย 12 ล้าน ใกล้ความจริง ตรวจไม่พบ DNA หนุ่มบุรีรัมย์ บนสลากฯ คลิก]

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ หลายคนก็สงสัยว่า การจับลอตเตอรี่แป๊บ ๆ สามารถตรวจ DNA ได้จริงเหรอ ล่าสุด (7 ธันวาคม 2560) คุณหมอเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อดัง หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาอธิบายแบบแจ่มแจ้ง ดังนี้

        "มีคนสงสัยว่า แค่เราเอามือจับลอตเตอรี่หรือธนบัตรแป๊บ ๆ มันจะตรวจดีเอ็นเอได้เลยเหรอ ตอบได้เลยว่า "ได้ครับโผม" แค่ 10 วินาทีก็ทิ้งดีเอ็นเอไว้ได้ เวลาเราจับสิ่งของ มันจะมีเซลล์ผิวเราหลุดร่อนออกมา แค่นิดเดียวเท่านั้นแหละ เราก็ตรวจได้แล้ว แต่ใช่ว่าจะตรวจเจอทุกครั้ง ตรวจเจอกับไม่เจอครึ่งต่อครึ่ง จะทิ้งดีเอ็นเอไว้เยอะแค่ไหน มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วย ได้แก่

        1. ถ้าล้างมือมาก่อน โอกาสที่จะมีเศษดีเอ็นเอติดอยู่ตามสิ่งของที่เราจับก็น้อยลง

        2. ถ้ามีพฤติกรรม ชอบจับผม หน้า หรือจับจมูกตัวเองบ่อย ๆ โอกาสที่เศษเซลล์จะติดมือมาก็เยอะ เวลาจับสิ่งของก็จะมีดีเอ็นเอติดตามของเยอะหน่อย

        3. แรงที่เราจับสิ่งของ ถ้าจับแรงหรือถูไถสไลด์หนอนไปมา ก็จะมีดีเอ็นเอติดอยู่เยอะ ตรวจเจอง่าย        4. ถ้าของที่เราจับมันขรุขระ ดีเอ็นเอก็จะติดเยอะกว่าผิวเรียบ เช่น ลอตเตอรี่ที่ใส่ซองพลาสติก ก็อาจจะมีดีเอ็นเอติดอยู่น้อยกว่าลอตเตอรี่ที่ไม่มีซองใส่ เพราะกระดาษมันหยาบกว่านั่นเอง

        5. ถ้ามือมีเหงื่อจะมีเซลล์ปนออกมากับเหงื่อเยอะกว่ามือแห้ง ๆ เหงื่อเยอะจะมีดีเอ็นเอเยอะ

หวังว่าคงจะเข้าใจกันแล้วเนอะ แล้วก็อย่าไปเลียลอตเตอรี่ล่ะ มันตรวจเจอดีเอ็นเอง่ายก็จริง แต่มันสกปรกนะ 55555 แหม่..เบิร์นลอตเตอรี่ซะงั้น"

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอแล็บแพนด้า ไขข้อข้องใจ แค่จับลอตเตอรี่แป๊บเดียว ตรวจ DNA ได้เหรอ โพสต์เมื่อ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 19:24:08 38,396 อ่าน
TOP