x close

จุฬาฯ แจงชัด ไม่ทุบทิ้ง สกาลา ยันยินดีให้อยู่ต่อไป พร้อมขยายเวลาเช่าต่อ          สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ยันไม่มีการทุบ สกาลา เผยยินดีให้เช่าต่อไป จนถึงเวลาที่เหมาะสม พร้อมขยายเวลาเช่าไปจนถึง พฤษภาคม 2561

          จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า โรงภาพยนตร์เก่าแก่อย่าง ลิโด และ สกาลา จะถูกปิดตัวลงในปี 2561 เหล่าคอหนังและชาวโซเชียล ต่างก็เสียดายไปตาม ๆ กัน จนถึงขั้นมีการสร้างแฮชแท็ก #SaveScala เพื่อเรียกร้องให้ สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ ยุติการทุบทำลายโรงภาพยนตร์แห่งนี้ (อ่านเพิ่มเติมที่ : ชาวโซเชียลวอนจุฬาฯ อย่าทุบตึกโรงหนัง สกาลา เอาไปทำห้าง SaveScala)
          ล่าสุด วันที่ 1 มกราคม 2561 สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก CU Property เพื่อชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ปัจจุบันสัญญาเช่ากับโรงภาพยนตร์สกาลาได้หมดอายุลงแล้ว แต่ทางสำนักงานไม่ได้มีแผนการทุบทิ้งตามที่ปรากฏเป็นข่าว และยินดีให้ประกอบการต่อไปจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งตอนนี้ก็ได้มีการขยายเวลาเช่าแล้ว


โดยข้อความชี้แจงทั้งหมด มีดังต่อไปนี้

          ตามที่มีกระแสข่าวและการแลกเปลี่ยนในพื้นที่ออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีที่สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ จะทำการขอคืนพื้นที่โรงภาพยนตร์สกาลาและมีการคาดเดาไปว่าจะรื้อทุบปรับปรุงเป็นโครงการสมัยใหม่ตามกระแสนิยมนั้น ฝ่ายบริหารสำนักงานขอถือโอกาสในวาระปีใหม่ที่จะถึงนี้ ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดเพื่อให้เป็นที่เข้าใจตรงกันมา ณ ที่นี้

          1. สำนักงานยังไม่มีแผนการรื้อทุบใด ๆ ทั้งสิ้น และยืนยันว่า เราไม่มีความประสงค์ที่จะขอคืนพื้นที่โรงภาพยนตร์สกาลาแต่อย่างใด เรายังคงอยากให้ผู้เช่าประกอบการในส่วนอาคารสกาลาทั้งหมดต่อไปจนกว่าเวลาเหมาะสม แต่หากผู้เช่ายังยืนยันในเจตนาที่จะเลิกประกอบการสกาลาพร้อม ๆ ไปกับลิโด (เป็นผู้ประกอบการรายเดียวกัน) เนื่องจากแบกรับการขาดทุนไม่ไหว ซึ่งสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ได้มีการเจรจาขอให้สกาลาอยู่ต่อไป แต่ขอให้คืนเฉพาะลิโด เนื่องจากปัจจุบันสภาพพื้นที่โดยรวมของร้านค้าใต้ลิโด ที่แบ่งล็อกให้เช่าเป็นร้านค้ารายย่อย มีสภาพเก่าทรุดโทรมมาก ขาดการปรับปรุงและบำรุงรักษาที่ดี ทำให้มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย จึงจะขอกลับมาพัฒนาพื้นที่เองเมื่อสัญญาสิ้นสุด

          2. ทางสำนักงานกำลังหารูปแบบการดำเนินการที่เหมาะสมกับสกาลา ที่ผ่านมาทางนายกสมาคมสถาปนิกสยามได้แสดงความสนใจที่จะขอใช้พื้นที่สกาลาเป็นพื้นที่แสดงกิจกรรมของสมาคม และยังมีองค์กรอื่นที่สนใจ ตลอดจนอีกหลายฝ่ายที่ให้ความเห็นอยากให้อนุรักษ์อาคารสกาลาไว้เพื่อพัฒนาพื้นที่ส่วนโรงภาพยนตร์ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในเชิงสร้างสรรค์และสอดคล้องกับอาคารที่เป็นอยู่

          3. ตามข้อเท็จจริงแล้ว สัญญาเช่าของลิโดเป็นสัญญายอมความที่ผ่อนผันให้ดำเนินธุรกิจถึง 31 ธันวาคม 2559 เท่านั้น แต่สำนักงานได้ผ่อนปรนให้อยู่ต่อเนื่องมาตลอดปี 2560 ผู้เช่ามีความประสงค์ที่จะขอคืนพื้นที่ลิโด สิ้นเดือนพฤษภาคม และขอเวลาขนย้ายถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม 2561 ซึ่งจะขอยุติการเช่าของสกาลาไปพร้อมกันด้วย ทั้งนี้ผู้เช่าจะขอฉายภาพยนตร์แบบฟิล์มที่รวบรวมจากนานาประเทศ (International Film Festival) ในเดือนเมษายน 2561 และภาพยนตร์เงียบ (Silent film festival in Thailand) ในเดือนพฤษภาคม 2561 ซึ่งผู้เช่าได้รับสิทธิ์ในการเป็นผู้ฉายภาพยนตร์ดังกล่าว อันเป็นความภาคภูมิใจที่สำนักงานรู้สึกยินดีและเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้ขยายระยะเวลาเช่าให้สิ้นสุดลงหลังจากมหกรรมการฉายภาพยนตร์ทั้งสองช่วงเสร็จสิ้นลง พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือผ่อนปรนค่าเช่าเพื่อช่วยประคับประคองให้ธุรกิจของผู้เช่าที่อยู่คู่กับสยามสแควร์มาตลอดครึ่งศตวรรษได้ยุติลงด้วยความเรียบร้อยเป็นลำดับต่อไป

          สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ขอขอบคุณทุกท่านที่ห่วงใย และสนใจข่าวนี้ เราจะพัฒนาทรัพย์สินขององค์กรเพื่อนำผลประโยชน์ที่ได้มาพัฒนาการศึกษาของประเทศต่อไป

          ฝ่ายบริหารสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Apex Lido, CU Property


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุฬาฯ แจงชัด ไม่ทุบทิ้ง สกาลา ยันยินดีให้อยู่ต่อไป พร้อมขยายเวลาเช่าต่อ อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2561 เวลา 11:05:36 3,692 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP