นาทีชีวิต ! ทหารส่ง ฮ. ช่วยหญิงท้อง มดลูกแตก ส่งโรงพยาบาลผ่าตัดด่วน


          ทหารส่งเฮลิคอปเตอร์ รับผู้ป่วยบนเขามดลูกแตก บินด่วนข้ามอำเภอส่งโรงพยาบาล ผ่าตัดทันเวลา

          เมื่อวานนี้ (3 มกราคม 2561) มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 แม่สอด กองกำลังนเรศวร (กกล.นเรศวร) กองทัพภาค 3 ที่ประจำการในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดตาก ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลอำเภออุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่า ให้ส่งเฮลิคอปเตอร์มารับผู้ป่วยฉุกเฉิน เนื่องจาก นางมะเยทู ประดับความดี อายุ 30 ปี มีอาการปวดท้องน้อย และอ่อนเพลีย อย่างรุนแรง หลังได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานให้นำเฮลิคอปเตอร์ทำการรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ส่งถึงท่าอากาศยานสนามบินแม่สอด โดยมีรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลแม่สอด มารับผู้ป่วยเพื่อนำตัวไปรักษา


         สำหรับความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (4 มกราคม 2561) นายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้นางมะเยทู อาการปลอดภัยแล้ว หลังจากที่ทางโรงพยาบาลรับตัวมาก็รีบนำเข้าห้องผ่าตัดทันที โดยได้ทำการผ่าตัดปีกมดลูกด้านขวาออก พบว่ามีเลือดในท้องมากถึง 2,000 ซี.ซี. ทั้งนี้ทราบจากโรงพยาบาลอุ้มผางว่าผู้ป่วยมีอาการปวดท้องที่บ้านอย่างรุนแรงกว่า 10 ชั่วโมง ครอบครัวจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลอุ้มผาง


          หลังจากวินิจฉัยแล้ว พบว่า ท้องโต ความดันโลหิตต่ำลงมาก จึงอัลตราซาวด์และเจาะท้องพบเลือดเป็นจำนวนมาก ทำให้ทราบว่านางมะเยทู ตั้งครรภ์ประมาณ 2-3 เดือน  และมีเลือดในท้องมากจากปีกมดลูกด้านขวาแตก โรงพยาบาลอุ้มผางเห็นว่าอยู่ในความเสี่ยงมาก จึงประสานกับกองกำลังนเรศวร ขอความช่วยเหลือนำเฮลิคอปเตอร์ ไปรับผู้ป่วยส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลแม่สอดทันที เพราะถ้าส่งตัวผ่านทางรถยนต์ด้วยทางที่เป็นภูเขาสูงอาจต้องใช้เวลามาก

          นายแพทย์ธวัชชัย กล่าวด้วยว่า ตนขอชื่นชมทีมแพทย์โรงพยาบาลอุ้มผาง ที่วินิจฉัยได้เร็ว และแก้ไขผู้ป่วยที่เกิดสภาวะช็อกได้ทันที และขอขอบคุณกองกำลังนเรศวร ที่ช่วยเหลือผู้ป่วยครั้งนี้ได้อย่างปลอดภัย





ภาพและข้อมูลจาก




เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นาทีชีวิต ! ทหารส่ง ฮ. ช่วยหญิงท้อง มดลูกแตก ส่งโรงพยาบาลผ่าตัดด่วน อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2561 เวลา 17:54:32 4,365 อ่าน
TOP
x close