คิมจองอึน ส่งน้องสาวชมโอลิมปิก-ชวนผู้นำเกาหลีใต้เยือนเปียงยาง กระชับสัมพันธ์

 เกาหลีเหนือ
DONG-A ILBO / AFP

              คิมจองอึน ส่งน้องสาว ชวนผู้นำเกาหลีใต้เยือนเกาหลีเหนือ เพื่อพบปะเป็นการส่วนตัว ด้านผู้นำเกาหลีใต้เผย ไปแน่ ๆ แต่ต้องรอเวลาที่เหมาะสม

              วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวจากโฆษกรัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุว่า นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้มอบหมายให้ น.ส.คิมโยจอง น้องสาวของเขา เดินทางไปชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิดฤดูหนาว 2018 ที่เกาหลีใต้ แน่นอนว่าจุดประสงค์ในการเยือนของเธอ ไม่ได้มีแค่เรื่องกีฬาแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เพื่อจุดประสงค์ด้านการทูตอีกด้วย โดยเธอส่งสาสน์จากพี่ชายถึง นายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เชื้อเชิญเขาไปเยือนกรุงเปียงยาง เพื่อพบปะหารือกับคิมจองอึนเป็นการส่วนตัว

เกาหลีเหนือ
ODD ANDERSEN / AFP

              การเชื้อเชิญดังกล่าวนับว่าเป็นการเดินหน้าทางการทูตครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ยุคปัจจุบัน หลังจากที่มีความตึงเครียดต่อกันเป็นเวลานานหลายทศวรรษ ซึ่งประธานาธิบดีมุนแจอิน ก็ได้ตอบกลับว่า ทั้งสองประเทศควรจัดการพบปะภายใต้ช่วงเวลาที่เหมาะสม การหารือระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก และเขาเล็งเห็นว่าการที่เกาหลีเหนือได้พูดคุยกับสหรัฐฯ น่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญมากกว่าในขณะนี้

             ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมุนแจอินได้เคยประกาศว่า เขาต้องการเดินหน้าทางการทูตเพื่อเชื่อมสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึงว่ามันจะสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนั้นตึงเครียดติดต่อกันมาหลายปี และการที่เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธหลายครั้งในปี 2560 ก็ทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าที่คาดไม่ถึงก็กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง และภาพการพบปะระหว่างผู้นำเกาหลีใต้และทีมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ได้ถูกเผยแพร่ออกอากาศไปทั่วประเทศเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือ
JUNG YEON-JE / AFP

              ในส่วนของ น.ส.คิมโยจอง น้องสาวของนายคิมจองอึนนั้น เธอก็ได้กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่สื่อทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมากในขณะนี้ โดยเธอได้ไปร่วมชมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เมืองพย็องซัง โดยยืนอยู่บนอัฒจรรย์ร่วมกับ ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสหรัฐฯอีกหลายคน นอกจากนี้แล้ว เธอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ก็ยังได้เดินทางไปชมการแข่งขันกีฬาฮ็อกกี้ ร่วมกับประธานาธิบดีมุนแจอิน อีกด้วย 

              สำหรับการเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือของประธานาธิบดีมุนแจอินนั้น ถึงแม้ว่าเขาจะยังไม่ได้ตอบตกลงในขณะนี้ แต่เขาก็ไม่ได้ปฏิเสธ และเขาเองก็เคยเอ่ยปากว่าอยากไปเยือนกรุงเปียงยาง ซึ่งก็คาดว่าเขาอาจจะไปเยือนเกาหลีเหนือจริง ๆ ภายในปีนี้
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คิมจองอึน ส่งน้องสาวชมโอลิมปิก-ชวนผู้นำเกาหลีใต้เยือนเปียงยาง กระชับสัมพันธ์ โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11:44:18 4,586 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP