ผอ.เขตประเวศ แจงแม่ค้ายึดที่ริมรั้วขายของ เป็นถนนส่วนบุคคล กฎหมายเข้าไม่ถึง

 ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

              ปิดตลาดรอบบ้านป้าทุบรถไม่ทันไร กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ากลับมาตั้งร้านขายของติดรั้วบ้านชาวบ้านอีก ด้าน ผอ.เขตประเวศ แจงเป็นถนนส่วนบุคคล เกินอำนาจกฎหมายจะเข้าไปถึง แต่ย้ำไม่ได้นิ่งเฉย พยายามหาทางออกให้ทุกฝ่าย

              เกิดเป็นปัญหาขึ้นมาอีกครั้ง ภายหลังจากที่ทาง กทม. ได้สั่งปิดตลาดทั้ง 5 แห่งรอบบ้านป้าทุบรถ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าแต่ละรายต่างก็ได้เก็บข้าวของออกไปจากพื้นที่ตลาดไปแล้ว แต่ล่าสุด (11 มีนาคม 2561) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ajapim Aroonlucksana ก็ได้เผยแพร่ภาพของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ที่กลับพากันนำข้าวของออกมาตั้งร้านขายอยู่บริเวณริมทางเดิน ติดกับรั้วบ้านของชาวบ้านที่อยู่ห่างออกไปในระยะไม่ถึง 50 เมตร เสียอย่างนั้น พร้อมระบุข้อความว่า

ป้าทุบรถ

              "ขำ ๆ หรือ ขำไม่ออกไม่รู้ค่ะ คุ้มครองบ้านป้าทุบรถ สั่งปิดทุกตลาด แต่ไหงมาเปิดใหม่ตรงรั้วบ้านดิชั้นคะ คุณ ห่างกัน 50 เมตรไม่ถึง เมื่อครั้งนึงเคยเห็นใจแม่ค้า แต่ตอนนี้คิดว่า แม่ค้าดันทุรัง ไม่รักษากฎหมาย แถมมีรัฐเพิกเฉย คงต้องทน ๆ ไป ใช่ไหมคะ"

              อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ ต่อมา นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผอ.เขตประเวศ ได้เปิดเผยผ่านเดลินิวส์ออนไลน์ ระบุว่า พื้นที่ที่พ่อค้าแม่ค้าไปเปิดแผงขายในครั้งนี้เป็นถนนส่วนบุคคล ซึ่งตามหลักถือว่าเกินอำนาจกฎหมายจะเข้าไปถึง อย่างไรก็ตามสำหรับกลุ่มคนที่ปรากฏตามภาพนั้น สามารถแบ่งได้ 3 ส่วน คือ

              1. กลุ่มผู้ค้า ซึ่งจากที่ได้รับผลกระทบ 500-600 ราย จะมีเพียง 20 กว่ารายที่เข้ามาค้าขายตรงจุดนี้ โดยเป็นการเปิดท้ายรถขายอยู่บนถนนส่วนบุคคล ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องจากพื้นที่เขตสั่งควบคุมห้ามจำหน่ายสินค้า

              2. ประชาชนที่มาออกกำลังกาย สวนหลวง ร.9 นำข้าวมาทานกันเป็นกลุ่มบนฟุตปาธ หรือเดินมาซื้อของกินหลังเสร็จจากการออกกำลังกาย

              3. กลุ่มพ่อค้าแม่ค้านอกพื้นที่เข้ามาขาย

ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

              อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นถนนส่วนบุคคลตนก็ไม่ได้นิ่งเฉย ขณะนี้กำลังลงพื้นที่ไปเจรจากับแม่ค้า เพื่อทำความเข้าใจ และย้ำกับเจ้าหน้าที่เทศกิจว่า อย่าใช้ไม้แข็ง ให้ใช้วิธีประนีประนอมด้วยวาจา ให้มีการปรับตัวเพื่อลดแรงปะทะ ส่วนตัวไม่อยากใช้วิธีบังคับปรับหรือการจับ เพราะก็เห็นใจคนทำมาหากินที่ต้องดิ้นรน ขณะนี้กำลังพยายามหาทางออกให้

              ทั้งนี้เบื้องต้นได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านแล้ว หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ไปขอยืมแผงเหล็กจากสำนักการจราจรและขนส่ง มากั้นทำสัญลักษณ์ไว้ในระยะทาง 500 เมตร และอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าระยะเวลาเพียง 10 วัน จะไปเปลี่ยนความคิดคนก็ทำได้ยาก

ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

ป้าทุบรถ

ภาพและข้อมูลจาก springnews, Ajapim Aroonlucksana

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผอ.เขตประเวศ แจงแม่ค้ายึดที่ริมรั้วขายของ เป็นถนนส่วนบุคคล กฎหมายเข้าไม่ถึง โพสต์เมื่อ 11 มีนาคม 2561 เวลา 15:51:15 38,449 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP