x close

ผู้ว่าฯ เชียงราย ลั่น ! ขอย้ายดีกว่าทำผิด ยันไม่เซ็นสร้างอนุสาวรีย์ช้างคู่บารมีพญามังราย

ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

          ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยันอย่างไรก็ไม่เซ็นอนุมัติสร้างอนุสาวรีย์ช้างคู่บารมีพญามังราย บนเกาะกลางแม่น้ำกก หลังผลสอบพบรุกล้ำลำน้ำ

          จากกรณีที่ชาวบ้านแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างอนุสาวรีย์ช้างคู่บารมีพญามังราย บนเกาะกลางแม่น้ำกก ซึ่งฝ่ายที่เห็นด้วยนำโดย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมกับกลุ่มชาวบ้านร่วม 200 คน ได้รวมตัวกันทำประชาพิจารณ์เรื่องนี้ เสนอย้ายไปสร้างยังลานหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย หลังเก่า (หอวัฒนธรรมเชียงราย) แทน

          ขณะเดียวกันฝ่ายที่คัดค้านก็ได้มีการเดินทางเข้าพบ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อยื่นหนังสือคัดค้าน ด้วยให้เหตุผลว่าจุดที่จะสร้างไม่เหมาะสม เพราะคับแคบ ก่อนจะเสนอให้ไปสร้างยังที่ใหม่แทน อาทิ หลังอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช หรือวัดพระธาตุดอยจอมทอง อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ (เกาะลอย)
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (26 มีนาคม 2561) มีรายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยหลังรับหนังสือ ว่า ในการก่อสร้างโครงการต่าง ๆ จะต้องถูกต้อง หากมีปัญหาก็ต้องแก้ไขก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในภายหลังอีก ทั้งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ หรือแม้แต่ตนที่ต้องอนุมัติ ซึ่งที่ผ่านมาตนพยายามทำตามระเบียบตลอดและเคยสั่งการหลายครั้งแล้วว่าแต่ละโครงการต้องมีสถานที่ก่อสร้างพร้อม มีใบก่อสร้างพร้อม มีการทำประชาพิจารณ์ และมีผู้รับมอบที่จะบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ

          ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวตนเพิ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งหลังจากได้รับงบประมาณมาแล้ว ว่าจะจัดสร้างบนเกาะกลางแม่น้ำกก แต่จากการตรวจสอบแล้ว กลับพบว่าไม่สามารถสร้างได้ เนื่องจากเป็นจุดที่รุกล้ำลำน้ำอย่างชัดเจน หากตนอนุมัติไปก็เสี่ยงถูกดำเนินคดี ซึ่งเบื้องต้นก็มีการเสนอให้ไปสร้างที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ห้าแยกพ่อขุน แต่เจ้าของที่ดินก็ไม่ยอมให้

          นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนก็เคยเสนอไปว่างบประมาณดังกล่าวหากนำไปพัฒนาในด้านอื่น ๆ ก็สามารถทำได้มากกว่า 31 โครงการ อาทิ ถนน แหล่งน้ำ แต่ก็ไม่เอากัน ตนมีหน้าที่คุมทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎกติกา ทุกคนรู้ไหมว่าเชียงรายที่ผ่านมา ศักยภาพมันควรจะเจริญขนาดไหน เชียงรายมี 100 บาท มันควรจะลงให้ถึง 100 บาท หรืออย่างน้อย 90 บาท แต่กลับลงแค่ 30-40 บาท เขาถึงส่งตนมา วันนี้ 20 กว่าโครงการ ตนเซ็นไม่ได้ เพราะมันผิดกติกาหมด และตนก็โดนขับไล่เพราะผู้ว่าฯ มาแล้วไม่พัฒนา


          นายณรงค์ศักดิ์ ทิ้งท้ายว่า ตนขอยอมไปที่ไหนก็ได้ แต่จะไม่ยอมเซ็นโครงการที่ผิดเพราะรู้ว่าผิด เงินก็ตกไปโดยไร้ประโยชน์ ซ้ำยังถูก สตง. ตรวจสอบอีก ตนยอมย้ายไปที่ไหนก็ได้ถ้าไปแล้วไม่ปวดหัวอย่างนี้

          สำหรับอนุสาวรีย์ช้างคู่บารมีพญามังราย เป็นโครงการตามแนวทางสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศประจำปี 2561 เพื่อดำเนินโครงการปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรมล้านนา จำนวน 32 ล้านบาท เดิมเทศบาลร่วมกับศิลปินออกแบบให้เป็นอนุสาวรีย์ช้างที่มีความสูง 7.61 เมตร ฐานสูง 30 เซนติเมตร หล่อด้วยโลหะบรอนซ์ทั้งองค์ มีกำหนดจะนำไปสร้างบนเกาะกลางแม่น้ำกก แต่ทางจังหวัดไม่อนุมัติเพราะมีปัญหาเรื่องที่ดินดังกล่าว

ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ เชียงราย ลั่น ! ขอย้ายดีกว่าทำผิด ยันไม่เซ็นสร้างอนุสาวรีย์ช้างคู่บารมีพญามังราย อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2561 เวลา 11:00:50 38,664 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP