x close
hilight > ข่าววิทยาศาสตร์

นักวิจัย ค้นพบอวัยวะชิ้นใหม่ อีกความหวังในการศึกษาการแพร่กระจายของมะเร็ง

| 9,473 อ่าน

 
นักวิจัย ค้นพบอวัยวะชิ้นใหม่ แม้ไม่ได้ถูกพบครั้งแรก แต่เป็นครั้งแรกที่ถูกระบุเป็น อวัยวะ ชี้เป็นอีกความหวังในการศึกษาเรื่องการแพร่กระจายของมะเร็
 
วันที่ 27 มีนาคม 2561 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ มีรายงานอ้างอิงผลงานวิจัยชิ้นใหม่ ที่เพิ่งเผยแพร่ผ่านทางวารสาร Scientific Reports เผยให้เห็นการค้นพบครั้งสำคัญ เมื่อกลุ่มนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ในสหรัฐฯ เพิ่งจะค้นพบอวัยวะชิ้นใหม่ของร่างกายมนุษย์ ที่เรียกว่า "Interstitium" ซึ่งนักวิจัยหวังว่าการค้นพบครั้งนี้จะช่วยให้เราสามารถทำความเข้าใจถึงการแพร่กระจายของมะเร็งในร่างกายได้ 

โดย Interstitium เป็นชั้นที่เต็มไปด้วยของเหลว แทรกตัวอยู่ระหว่างเซลล์ มีลักษณะเป็นโครงข่ายคล้ายตาข่าย พบได้ทั่วร่างกาย นับตั้งแต่ใต้ผิวหนัง ตลอดไปจนถึงรอบ ๆ อวัยวะสำคัญอย่าง ลำไส้ ปอด เส้นเลือด และกล้ามเนื้อ มันเป็นโปรตีนที่มีความยืดหยุ่น คาดว่ามันทำหน้าที่ช่วยป้องกันแรงสั่นสะเทือนต่าง ๆ และหากนำ Interstitium ทั้งหมดมารวมกัน มันอาจกลายเป็นหนึ่งในอวัยวะขนาดใหญ่ที่สุดของร่างกายเลยทีเดียว
 
สำหรับ Interstitium ไม่ได้เพิ่งจะถูกค้นพบเป็นครั้งแรก แต่มันเป็นครั้งแรกที่ชิ้นส่วนนี้ ถูกกล่าวถึงในฐานะ "อวัยวะ" 

สำหรับการค้นพบอวัยวะใหม่ครั้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างที่ ดร.เดวิด คารร์-ล็อก และ ดร.ปีตรอส เบเนียส จากศูนย์การแพทย์ เมาท์ ไซไน เบ็ธ อิสราเอล ทำการส่องกล้องตรวจสอบท่อน้ำดีของผู้ป่วย เพื่อมองหาสัญญาณของโรคมะเร็ง แต่แล้วพวกเขากลับเห็นช่องว่างบางอย่างที่ไม่สัมพันธ์กับกายวิภาคของมนุษย์ที่รู้จักกันก่อนหน้านี้ จึงได้ติดต่อให้ ดร.นีล ไทส์ นักพยาธิวิทยา จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก มาทำการตรวจสอบ กระทั่งนำไปสู่การค้นพบดังกล่าว
 
โดยนักวิจัยมองว่า มันอาจเป็นหนึ่งในช่องทางที่เซลล์มะเร็ง ใช้ในการเคลื่อนที่ไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งพวกเขายังต้องศึกษากระบวนการทำงานของมันให้แน่ชัดต่อไป ด้วยความหวังว่ามันอาจนำไปสู่หนทางการรักษาโรคใหม่ ๆ ขณะที่ ดร.นีล ย้ำว่า การค้นพบครั้งนี้มีส่วนผลักดันความก้าวหน้าทางการแพทย์อย่างมาก และเราอาจใช้มันเป็นหนึ่งในช่องทางวินิจฉัยโรคที่มีประสิทธิภาพด้วย 
 
ข้อมูลจาก nationalgeographic.com
 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวิจัย ค้นพบอวัยวะชิ้นใหม่ อีกความหวังในการศึกษาการแพร่กระจายของมะเร็ง อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2561 เวลา 16:01 9,473 อ่าน
TOP