จุฬาราชมนตรี เตือน โต ซิลลี่ ฟูลส์ วิพากษ์เรื่องรูปปั้น ชี้ อิสลามห้ามวิจารณ์ศาสนาอื่น

ข่าวโต ซิลลี่ ฟูลส์

           จุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์เตือน หลังโต ซิลลี่ ฟูลส์ วิพากษ์เรื่องรูปปั้น ชี้ อิสลามมีคำสอนห้ามวิจารณ์ศาสนาอื่น เตือนให้ระวัง อาจนำไปสู่ความขัดแย้งในสังคม

           จากกรณีดราม่าชั่วข้ามคืนเมื่ออดีตนักร้องชื่อดังของเมืองไทย โต ซิลลี่ ฟูลส์ หรือ วีรชน ศรัทธายิ่ง ที่หันหน้าเข้าสู่ศาสนาอิสลามจริงจังในฐานะผู้สอนศาสนา และได้ทำรายการ "โต ตาล" คู่กับพิธีกรคู่หู โดยพูดคุยกันในประเด็นที่ว่า "ทำไมอิสลามถึงไม่มีรูปปั้น เหมือนชาวพุทธไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ" ซึ่งมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า "ผมไม่ไหว้สิ่งที่ต่ำกว่า" จนกลายมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ [อ่านข่าว :  ดราม่า ! โต ซิลลี่ ฟูลส์ ตอบชัดทำไมอิสลามถึงไม่มีรูปปั้น... "ผมไม่ไหว้สิ่งที่ต่ำกว่า"]

ข่าวโต ซิลลี่ ฟูลส์

           กระทั่งคืนวันที่ 3 เมษายน 2561 เฟซบุ๊ก สำนักจุฬาราชมนตรี ได้โพสต์คลิปวิดีโอซึ่งเป็นคำชี้แจงจาก นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ต่อกรณีที่เกิดขึ้น โดยภายในคลิประบุว่า...

           "วันนี้มีเรื่องไม่ค่อยสบายใจ เนื่องจากมีผู้ที่ทำตัวเป็นผู้รู้ศาสนา ได้ออกมาพูดเชิงวิพากษ์ หรือบริภาษศาสนาอื่น ทำให้เกิดความไม่สบายใจว่า ทำไมอิสลามถึงกล่าวร้ายอย่างนั้นหรือ ความจริงอิสลามห้ามการบริภาษ หรือวิจารณ์ศาสนาอื่น ดังความในอัลกุรอานว่า "พวกเจ้าจงอย่าได้บริภาษสิ่งที่พวกเขาวิงวอนขออื่นจากอัลลอฮฺ แล้วพวกเขาก็จะหันมาบริภาษอัลลอฮฺ"

ข่าวโต ซิลลี่ ฟูลส์

           เพราะฉะนั้นอยากจะขอเตือนผู้รู้ หรือผู้ที่ทำตัวเป็นผู้รู้ศาสนา ทั้งบรรดานักเผยแพร่นั้น ให้ระมัดระวังในสิ่งเหล่านี้ เพราะอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งทางสังคม และที่สำคัญคือ เป็นวิธีที่ขัดต่อหลักคำสอนในอัลกุรอานที่ห้ามบริภาษหรือวิจารณ์ศาสนาอื่น


           การเผยแพร่ศาสนาอิสลามในสังคมไทยนั้น ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และเป็นไปด้วยความเคารพให้เกียรติคนอื่น เพราะฉะนั้นขอทำความเข้าใจกับพี่น้องว่า สิ่งที่เกิดขึ้นและสิ่งที่บางคนทำไปนั้นไม่ใช่เป็นหลักคำสอนของอิสลาม แต่เป็นหลักปฏิบัติที่ฝ่าฝืนคำสอนของอิสลาม เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ขอฝากเตือนนักวิชาการที่พูดผ่านทางสื่อต่าง ๆ ในขณะนี้ จงระมัดระวัง จงปฏิบัติตนตามหลักคำสอนอัลกุรอาน เพราะคำพูดของท่านไม่กี่ประโยคอาจจะนำไปสู่ความสูญเสียต่ออิสลามและมุสลิมในประเทศไทย จะนำไปสู่ความแตกแยก อิสลามห้ามไม่ให้บริภาษหรือวิจารณ์ศาสนาอื่น

           การเผยแพร่ศาสนาอิสลามในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสังคมไทย จะต้องมีความรอบคอบ สุขุม และมีความเคารพต่อคนอื่นและศาสนาอื่น ข้อเสนอและคำแนะนำที่คงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านทั้งหลาย หรือนักพูดนักบรรยายทั้งหลายต้องเก็บไปคิด จะได้เดินไปสู่แนวทางที่อิสลามสอนคือต้องเชิญชวนด้วยวิทยปัญญา ด้วยบทเรียนและคำสอนอันดีงาม ไม่ใช่ไปบริภาษ ไม่ใช่ไปกล่าวร้าย อันอาจจะนำไปสู่ความแตกแยกอย่างใหญ่หลวงทางสังคม จึงขอให้ตระหนักถึงความสำคัญ และความร้ายแรงของเรื่องนี้ด้วย"ภาพและข้อมูลจาก สำนักจุฬาราชมนตรี, รายการ โต ตาลเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุฬาราชมนตรี เตือน โต ซิลลี่ ฟูลส์ วิพากษ์เรื่องรูปปั้น ชี้ อิสลามห้ามวิจารณ์ศาสนาอื่น โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2561 เวลา 10:15:25 145,579 อ่าน
TOP