โลกจับตา เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เตรียมจับมือประกาศสงบศึกถาวร

โลกจับตา ! เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เตรียมจับมือประกาศสงบศึกถาวร

         สื่อนอก เผย เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เตรียมจับมือประกาศสงบศึกเป็นการถาวร ในการประชุมสุดยอดระหว่าง 2 ผู้นำ ยุติความบาดหมางหลังขัดแย้งกันมายาวนานตั้งแต่ปี 2493

         เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561 เว็บไซต์เดลี่เมล มีรายงานว่า ประเทศเกาหลีเหนือและประเทศเกาหลีใต้เตรียมประกาศสงบศึกระหว่าง 2 ประเทศเป็นการถาวร ภายหลังจากเริ่มต้นมีปัญหาขัดแย้งกันมาตั้งแต่ปี 2493 โดยผู้นำของทั้ง 2 ประเทศ คิมจองอึน และมุนแจอิน จะมีนัดพบปะกันในสัปดาห์หน้า
โลกจับตา ! เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เตรียมจับมือประกาศสงบศึกถาวร
​ภาพจาก KCNA VIA KNS / AFP

         ตามรายงานของหนังสือพิมพ์มุนฮวา อิลโบ สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้ รายงานอ้างอิงจากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่เปิดเผยตัวตน ระบุว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ได้มีการวางแผนหารือเกี่ยวกับการยุติศึกอย่างถาวรในการประชุมสุดยอด 2 ผู้นำเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ ในวันที่ 27 เมษายน 2561

โลกจับตา ! เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เตรียมจับมือประกาศสงบศึกถาวร
ภาพจาก ​KHAM / POOL / AFP

         โดยการพบปะของ 2 ผู้นำครั้งนี้ นับว่าเป็นการพบกันครั้งประวัติศาสตร์ และถือว่าเป็นครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือจะก้าวเข้าผืนแผ่นดินเกาหลีใต้ นับตั้งแต่ความขัดแย้งในปี 2493 ที่แบ่งเกาหลีออกเป็น 2 ฝ่าย และแม้ว่าในปี 2496 จะมีการทำสนธิสัญญาหยุดยิงระหว่าง 2 ประเทศ แต่ก็เป็นแค่สัญญาสงบศึกว่าด้วยเรื่องข้อตกลงพักรบ ไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพแต่อย่างใด ซึ่งทำให้ทั้ง 2 ประเทศยังคงอยู่ในสภาวะบาดหมางและมีความตึงเครียดกันเรื่อยมา

         ทั้งนี้คาดว่า หัวข้อสำคัญในการประชุมสุดยอด 2 ผู้นำ เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะเกี่ยวกับเรื่องการยุติความขัดแย้งของทั้ง 2 ฝ่าย รวมถึงจะมีการหารือเรื่องการนำกำลังพลออกจากแนวชายแดน และทำให้เขตปลอดทหาร Demilitarized Zone (DMZ) ที่แยกระหว่าง 2 ประเทศไว้ กลับคืนสู่สภาวะปกติดังเดิม

โลกจับตา ! เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เตรียมจับมือประกาศสงบศึกถาวร
​ภาพจาก Jung Yeon-je / AFP

         ทั้งนี้ สำหรับ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ภายหลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ในครั้งนี้ ตามรายงานของสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ (Korean Central News Agency) ระบุว่า จะมีกำหนดเข้าพบ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในช่วงประมาณเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดหรือกำหนดการเปิดเผยออกมาแน่ชัด


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก cnbc.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โลกจับตา เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เตรียมจับมือประกาศสงบศึกถาวร โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2561 เวลา 11:36:10 12,505 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP