คุมเข้ม ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ เมืองคอน 18 กก. จ่อหลอมบูรณะใหม่


          จ.นครศรีธรรมราช จัดกำลังนับ 100 นาย คุ้มกันทองคำองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ขณะนำไปทำการหลอมเพื่อบูรณะใหม่ กำหนดเสร็จ ก.ย. 61ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ

          วันที่ 4 มิถุนายน 2561 นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองรวมนับ 100 นาย ได้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาทั้งภายในและรอบบริเวณวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างขนย้ายทองคำกลีบบัว น้ำหนักราว 18 กิโลกรัมที่ปลดจากยอดองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อนำมาบูรณะใหม่

          สำหรับการบูรณะจะใช้ทองคำจากพระบรมธาตุเจดีย์ กับทองคำใหม่ซึ่งเก็บไว้ที่ตู้นิรภัยของธนาคาร น้ำหนัก 14 กิโลกรัม และเงินบริจาคจำนวน 30 ล้านบาท ที่ชาวบ้านร่วมกันสมทบ ซึ่งทองคำทั้งหมดจะส่งไปหลอมใหม่ ใช้เวลา 2-3 วัน จากนั้นจะนำไปรีดที่กรุงเทพฯ อีกประมาณ 2-3 วัน พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการในการขนย้ายทองคำและเก็บรักษาระหว่างที่นำไปรีดด้วย

          ส่วนขนาดกลีบบัวทองคำนั้น สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เป็นผู้กำหนดขนาดความกว้างประมาณ 10 นิ้ว และ 18 นิ้ว และเมื่อรีดแล้วจะนำกลับมาเก็บไว้ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเช่นเดิม โดยการบูรณะจะเสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายน และจะประกอบพิธีสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ต่อไป

ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ

ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ

ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ

ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ

ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ

ภาพและข้อมูลจาก
thainews.prd.go.th, เฟซบุ๊ก สำนักข่าวไทยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุมเข้ม ขนย้ายทองคำพระบรมธาตุฯ เมืองคอน 18 กก. จ่อหลอมบูรณะใหม่ โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 17:35:58 4,026 อ่าน
TOP