เยอรมนี พิจารณาสถานะผู้ลี้ภัย อดีตพระพรหมเมธี ไม่มีกำหนดส่งตัวกลับไทย

           ประเทศเยอรมนี ยังไม่ส่งตัว อดีตพระพรหมเมธี กลับไทย รอพิจารณาสถานะผู้ลี้ภัย เผยไม่มีกำหนดวันแน่นอน ด้านพนักงานสอบสวนฯ ยื่นสถานทูตเยอรมัน ยันเป็นผู้ต้องหาหลักคดีฟอกเงินฯ ไม่เกี่ยวคดีการเมือง

อดีตพระพรหมเมธี
ภาพจาก watsamphan.com

           ความคืบหน้ากรณีการติดตามตัว พระจำนงค์ ธมฺมจารี หรือ อดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร หนึ่งในผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หรือ คดีเงินทอนวัด ที่หลบหนีไปยังประเทศเยอรมนี ก่อนยื่นคำร้องขอลี้ภัยทันทีนั้น

           ล่าสุด (10 มิถุนายน 2561) ทีมข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า จนถึงขณะนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ได้รับการประสานงานอย่างเป็นทางมาจากคณะของ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่เดินทางไปยังประเทศเยอรมนี เพื่อเจรจาขอนำตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยว่า จะสามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้เมื่อใด

           แต่อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าคณะตำรวจที่เพิ่งเดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมานั้น มีการประสานมายังนายตำรวจระดับสูงของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ด้วยวาจาแล้วว่า ทางการเยอรมนี จะยังไม่ส่งตัวผู้ต้องหาให้ได้ในเร็ววันนี้ และยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอนในการส่งตัวกลับไทยด้วย ขึ้นอยู่กับทางการเยอรมนีจะเป็นผู้พิจารณาสถานะผู้ลี้ภัยเอง

           นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่าสาเหตุที่ต้องใช้เวลานาน เนื่องจากอดีตพระพรหมเมธีได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศเยอรมนี และอยู่ระหว่างทางการเยอรมนีกำลังพิจารณาสถานะที่แท้จริงของอดีตพระพรหมเมธี โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนกองปราบฯ ได้เดินทางไปยื่นเอกสารเพิ่มเติมที่สถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยแล้ว เพื่อยืนยันให้แน่ชัดว่าอดีตพระพรหมเมธีเป็นผู้ต้องหาหลักในคดีร่วมกันฟอกเงินไม่ได้เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการเมือง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนภายในประเทศ

           ทั้งนี้ หากทราบผลการพิจารณาแล้ว ทางการเยอรมนีจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง โดยอาจจะผ่านทางสถานทูตฯ หรือช่องทางตำรวจสากลก็เป็นได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เยอรมนี พิจารณาสถานะผู้ลี้ภัย อดีตพระพรหมเมธี ไม่มีกำหนดส่งตัวกลับไทย โพสต์เมื่อ 10 มิถุนายน 2561 เวลา 09:54:25 9,356 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP