เปิดวิธีการที่หน่วยซีล พาหมูป่าออกมาโถงถ้ำหลวง นอนนิ่งผ่อนคลาย ไว้ใจพี่ ๆ ซีล

          เผยภาพส่วนหนึ่งของการพาน้อง ๆ ทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวง โดยที่มีการให้ยาผ่อนคลายประสาท แต่ยังมีสติรับรู้ นอนนิ่ง ๆ ที่เหลือใช้ทั้งรอก ทั้งคนแบก พาไปสู่ความปลอดภัย

หมูป่า
ภาพจาก Thai NavySEAL

หมูป่า
ภาพจาก Thai NavySEAL

          ภารกิจการช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย จากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ถือเป็นภารกิจยากลำบาก ที่อาศัยความร่วมมือร่วมใจจากทั้งในและต่างประเทศ ระดมสมอง ระดมผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก เพื่อให้ภารกิจเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งล่าสุด (12 กรกฎาคม 2561) หน่วยซีลก็ได้ออกมาเปิดเผยให้เห็นส่วนหนึ่งของการพาน้อง ๆ ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งเป็นอย่างที่ ผบ.หน่วยซีล เคยพูดไว้คือ "นอนมา"

          ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้เผยให้เห็นภาพของการลำเลียงน้อง ๆ เมื่อเดินทางมาถึงช่วงโถง 2  โดยที่จะมีนักดำน้ำหน่วยแรก ดำน้ำและไต่ตามเชือกลงไป เพื่อที่จะไปรับนักดำน้ำที่ไปรับน้อง ๆ ออกมา จากนั้นเมื่อมาถึงโถง ก็จะให้น้อง ๆ ทีมหมูป่าฯ นอนบนเปล แล้วเอาเปลผูกใส่เชือกและหมุนรอกออกมา จากนั้นจึงมีคนมารับ และยกน้อง ๆ ออกไปในจุดที่น้ำน้อย เดินได้ หรือช่วงบันได และหากเป็นจุดที่แคบแต่เดินได้ ก็จะมีการไหลมาตามน้ำแทน          นอกจากนี้ ยังมีกระดานที่บอกถึงจำนวนของผู้ปฏิบัติงาน โดยที่เป็นนักดำน้ำจากหน่วยซีลไทย 12 คน ทบ. (หัวหน้าภาค) 1 คน จากสหราชอาณาจักร 5 คน ออสเตรเลีย 2 คน เดนมาร์ก แคนาดา ฟินแลนด์ จีน อย่างละ 1 คน สหรัฐอเมริกา 5 คน และยังมีหน่วยงานสนับสนุนจากทุกชาติอีก รวมทั้งสิ้นมีผู้ปฏิบัติงานกว่า 215 คน

          ด้านเฟซบุ๊ก วาสนา นาน่วม ได้กล่าวว่า ผบ.หน่วยซีล เคยบอกว่า น้อง ๆ เองไม่ต้องทำอะไร แค่หายใจเฉย ๆ ทำตัวนิ่ง ๆ ใส่ Wet Suit และนำตัวออกมา ซึ่งจากในภาพนั้น จะมีการพาน้อง ๆ ใส่เปล ทั้งมีคนแบก ทั้งใส่รอก โดยที่น้อง ๆ จะต้องถูกให้ยาคลายประสาท ที่ทำให้นิ่ง มีสติรับรู้ เพื่อไม่ให้เกิดอาการตื่นกลัวในขณะที่ถูกนำตัวออกมา ซึ่งเรื่องการให้ยา เป็นการตัดสินใจของนักดำน้ำ โดยที่ทางเราเองก็ไม่ได้มีการถามว่าใช้ยาชนิดใด เพื่อให้เกียรตินักดำน้ำต่างชาติที่พาตัวน้อง ๆ ออกมา

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดวิธีการที่หน่วยซีล พาหมูป่าออกมาโถงถ้ำหลวง นอนนิ่งผ่อนคลาย ไว้ใจพี่ ๆ ซีล โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 10:34:42 105,571 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP