ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส ไม่ขอรับชื่อฮีโร่ ชี้ความสำเร็จต้องยกเครดิตให้ซีลและทีมหมูป่าฯ

          ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส คุณหมอจากออสเตรเลีย ไม่ขอรับชื่อฮีโร่ แม้จะมีส่วนสำคัญในการช่วย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง ชี้ภารกิจนี้สำเร็จได้ต้องยกเครดิตให้ซีลและทีมหมูป่าฯ

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Malcolm Turnbull

          นับเป็นหนึ่งในฮีโร่ผู้มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ในภารกิจช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำหรับ ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากออสเตรเลีย ที่เป็นหนึ่งในชุดดำน้ำบุกเส้นทางอันตรายของถ้ำหลวง เข้าไปประเมินสภาพร่างกายของเด็ก ๆ รวมถึงช่วยพาตัวพวกเขาออกมา

          อย่างไรก็ตามแม้ว่าทั้งสื่อไทยและต่างชาติจะพร้อมใจกันยกย่องให้ ดร.แฮร์ริส เป็นคุณหมอฮีโร่จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ แต่คุณหมอผู้กล้าหาญคนนี้กลับปฏิเสธกลับอย่างถ่อมตน โดยบอกว่าฮีโร่ที่แท้จริงนั้นก็คือหน่วยซีลของไทยและตัวเด็กเองมากกว่า

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Malcolm Turnbull

          โดยวานนี้ (11 กรกฎาคม 2561) ภายในเฟซบุ๊ก Malcolm Turnbull ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่ นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล แห่งออสเตรเลีย กำลังสนทนากับ ดร.แฮร์ริส ผ่านโปรแกรมสไกป์ ซึ่งระหว่างนั้น ดร.แฮร์ริส ได้กล่าวกับผู้นำประเทศของเขาว่า

          "พวกเราไม่ใช่ฮีโร่หรอกครับ เด็ก ๆ และหน่วยซีลของไทยที่เป็นผู้ตามหาพวกเขาต่างหาก คือคนที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่ผมเคยพบเจอ พวกเขาต่างก็เป็นผู้มอบขวัญกำลังใจให้กันเอง และดูและความปลอดภัยของตัวเอง หากทุกคนไม่อยู่ในสภาพเช่นนี้ตอนที่เราไปพบ เราก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้นผมคิดว่าเครดิตทุกอย่างควรจะยกให้พวกเขาเหล่านั้น"

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Malcolm Turnbull

          นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ยังได้กล่าวถึงเหตุความสูญเสียที่เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงด้วย พร้อมถามว่าคนไทยมีการรับมือต่อเรื่องนี้อย่างไร ซึ่ง ดร.แฮร์ริส ก็ได้ตอบกลับว่า คนไทยนั้นมีความแข็งแกร่งมาก พวกเขายังมีขวัญกำลังใจและความเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะต้องเศร้าเสียใจกับความสูญเสีย แต่ความเสียสละครั้งยิ่งใหญ่นั้นก็เกิดขึ้นระหว่างภารกิจของชาติ ในการช่วยเหลือทุกคนออกจากถ้ำ

          นอกจากนี้เมื่อถามถึงส่วนที่อันตรายที่สุดภายในถ้ำ สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ ดร.แฮร์ริส ก็ได้กล่าวว่า ช่วง 200 เมตรสุดท้ายใต้น้ำนั้นยากที่จะดำน้ำผ่านไป ขณะที่การดำน้ำในระยะทาง 2.5 กิโลเมตรจากท้ายถ้ำนั้น ก็ทัศนวิสัยย่ำแย่จนมองไม่เห็นทาง เนื่องจากน้ำมีความขุ่นจากดินโคลน ทุกคนต้องใช้มือคลำเบสไลน์นำทางและปิดตา โดยมีเด็ก ๆ เกาะแขนอยู่ด้วย รู้สึกได้เลยว่าทางที่ดำน้ำผ่านไปนั้นมีทั้งหินและรูแคบ ๆ

หมูป่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Richard Harris

          ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ก็ได้ขอบคุณ ดร.แฮร์ริส สำหรับการทำงานอันเยี่ยมของของเขา ตลอดจนฝากคำขอบคุณมาถึงหน่วยซีลของไทย นักดำน้ำอังกฤษ และประชาคมนานาชาติ ที่มาร่วมกันในภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้ พร้อมย้ำว่า ดร.แฮร์ริส คือความภาคภูมิใจของชาวออสเตรเลียอย่างแท้จริง และยังนำเอาแรงบันดาลใจมาสู่ทุกคนอีกด้วยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส ไม่ขอรับชื่อฮีโร่ ชี้ความสำเร็จต้องยกเครดิตให้ซีลและทีมหมูป่าฯ โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:48:11 34,237 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP