ซึ้งน้ำใจ.. 21 ชาวนา ไม่ขอรับเงินเยียวยา จากการผันน้ำถ้ำหลวง

          นายอำเภอแม่สาย ยืนยัน ชาวนา 21 ราย ไม่ขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยา จากการผันน้ำถ้ำหลวงเข้านาตัวเอง เพราะต้องการช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าฯ

ถ้ำหลวง
ภาพจาก AMARIN 34HD

          วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ได้มีหนังสือจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 และหมู่ 6 ตำโป่งผา อ.แม่สาย มาถึงตน โดยแจ้งความประสงค์ของชาวบ้านที่จะไม่รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจำนวน 21 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากการผันน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

          โดยจำนวนดังกล่าวเป็นเพียงจำนวนที่มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น แต่ยังมีชาวบ้านอีกจำนวนมากที่มีการประชุมพูดคุยถึงการไม่รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจากกรณีดังกล่าว หรือหากรายใดได้รับความเสียหายมาก ทาง อบต. ก็ยินดีที่จะเข้ามาช่วยเหลือดูแล

ถ้ำหลวง

          นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชนที่ทราบเรื่องก็ยินดีเข้ามาช่วยเหลือ โดยการมอบเมล็ดพันธุ์ หรือต้นกล้าพันธุ์ในกับเกษตรกรที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งรวมไปถึงการออกหน่วยบริการซ่อมแซมเครื่องจักรกลทางการเกษตรอีกด้วย

          ขณะที่ เฟซบุ๊ก FM100.5 MCOT News Network เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย พบว่า พื้นที่การเกษตรที่ได้รับความเสียหายทั้งหมดรวม 4 ตำบล 7 หมู่บ้าน คือ

          - ต.โป่งผา
          - ต.โป่งงาม
          - ต.บ้านด้าย
          - ต.ศรีเมืองชุม

ถ้ำหลวง
ภาพจาก Twitter @SMcot

          รวมพื้นที่ประมาณ 1,266 ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 126 ราย คิดเป็นมูลค่าความช่วยเหลือราว 1.4 ล้านบาท ทั้งนี้ จะมีการจ่ายเงินชดเชยไร่ละ 1,113 บาท รายละไม่เกิน 30 ไร่ ผ่านบัญชีของเกษตรกรโดยตรง

ถ้ำหลวง
ภาพจาก Twitter @SMcot

ถ้ำหลวง
ภาพจาก Twitter @SMcot

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก FM100.5 MCOT News Network

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซึ้งน้ำใจ.. 21 ชาวนา ไม่ขอรับเงินเยียวยา จากการผันน้ำถ้ำหลวง โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 15:03:56 4,843 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP