เจ้าของมักง่าย ขายเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าให้ชาวบ้าน ทำคนป่วยระนาว

          ชาวบ้าน อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ถูกหามส่ง รพ. หลังกินเนื้อวัวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า พบฝีมือนักการเมืองท้องถิ่น ลักไก่ชำแหละเอามาขายราคาถูก เร่งฉีดวัคซีนกันติดโรค

          วันที่ 16 กันยายน 2561 ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานข่าวว่า เกิดเหตุมีชาวบ้าน ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช นำเนื้อวัวไปปรุงอาหารรับประทาน  ผ่านไป 2 – 3 ชั่วโมง ทุกคนจะมีอาการผิดปกติ เช่น เซื่องซึม ขนพอง ตาแดงกล่ำ น้ำลายฟูมปาก และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีชาวบ้านรายหนึ่งอาการหนักจนญาติ ๆ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลพรหมคีรี เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา

          จากการสอบถาม พบว่าเนื้อดังกล่าวเป็นวัวของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งใน อ.พรหมคีรี ที่ถูกสุนัขกัดตาย แต่เกิดเสียดายและเห็นแก่ได้ จึงชำแหละขายในราคาถูก ทั้งใน อ.เมือง และ อ.พรหมคีรี ส่งผลให้ผู้รับประทานเนื้อดังกล่าว บางคนติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ก่อนจะมีการประกาศให้ชาวบ้านทุกคนที่รับประทานเนื้อวัวรีบเดินทางไปฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโดยด่วน พร้อมนำเนื้อดังกล่าว ส่งพิสูจน์ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ต่อไป


          เบื้องต้น ที่โรงพยาบาลพรหมคีรี ฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้ชาวบ้านที่รับประทานเนื้อวัวไปแล้วกว่า 200 ราย โรงพยาบาลมหาราช 50 ราย และโรงพยาบาลค่ายวชิราวุธ 10 ราย ซึ่งแพทย์ได้ฉีดเข็มแรกให้กับทุกคน และกำหนดให้ทุกคนต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามกำหนดอาทิตย์ละ 1-2 เข็ม จนครบตามจำนวนคนละ 5-6 เข็ม
          ด้าน นายสิทธิชัย ชาวบ้านรายหนึ่งซึ่งซื้อเนื้อวัวดังกล่าว เล่าว่า ญาติ ๆ ในซอยเดียวกันเป็นคนนำเนื้อวัวมาขายในราคา กิโลกรัม ละ 150 บาท จากราคาปกติอยู่ที่กิโลกรัมละ 250-270 บาท โดยนำมาปรุงอาหารมื้อแรก 1 กิโลกรัม ทั้งแกงเผ็ด ลาบเนื้อ รับประทานกันทั้งบ้าน 4 คน จากนั้นประมาณ 2-3 ชั่วโมง ทุกคนมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแผ่นหลัง และมีน้ำลายออกมามากผิดปกติ ขนพอง ตาแดงกล่ำ เช่นเดียวกับเพื่อนบ้านที่ซื้อเนื้อวัวตัวเดียวกันมาปรุงอาหาร พบว่าทุกคนมีอาการเดียวกัน ซึ่งหลังการฉีดวัคซีนพบว่าอาการได้เบาบางลงจนเกิดเป็นปกติแล้ว

เนื้อวัวติดพิษสุนัขบ้าอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้าของมักง่าย ขายเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าให้ชาวบ้าน ทำคนป่วยระนาว โพสต์เมื่อ 16 กันยายน 2561 เวลา 13:42:37 17,215 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP