อาลัย ดร.นิติภัทร ปรมาจารย์ด้านการกู้ภัย วูบหมดสติ เสียชีวิตหลังเข้าระงับเพลิง

          อาลัย.. ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนาการศึกษานานาชาติหรือ IECD ขณะเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานน้ำหอม ก่อนวูบหมดสติ และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

          วันที่ 13 ตุลาคม 2561 มีรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้สารเคมี ภายในโรงงานบรรจุน้ำหอมในซอยประชาอุทิศ 20 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ราษฎร์บูรณะ จึงรุดลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนาการศึกษานานาชาติหรือ IECD และเป็นรองประธาน อพปร.เขตราษฎร์บูรณะ เกิดอาการวูบหมดสติที่ด้านนอกจุดเพลิงไหม้ หลังเข้าไประงับเหตุไฟไหม้สารเคมีด้านในโรงงาน ก่อนจะไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ ในเวลาต่อมา


          นายพรพิชัย เกิดกัน อายุ 31 ปี อาสาสมัคร อปพร.เขตราษฎร์บูรณะ รหัสธน 3213 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา (12 ต.ค.) ตนเองและ ดร.นิติภัทร จึงเดินทางไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ พบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคารโรงงานชั้นเดียว แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นควันจากสารเคมี ดร.นิติภัทร พร้อมตนเองและทีมเจ้าหน้าที่อาสาสวมชุดป้องกันและหน้ากากกันแก๊สอย่างมิดชิด เข้าไปด้านในพบกลุ่มควันหนาภายในถังน้ำ 20 ลิตร ที่ถูกวางไว้กลางห้อง เมื่อสอบถามผู้ดูแลอาคารทราบว่ากำลังผสมสารเคมีระหว่างด่างทับทิบกับฟอร์มาลีนเพื่อฆ่าเชื้อ เตรียมทำห้องแลปปลอดเชื้อสำหรับบรรจุน้ำหอม ดร.นิติภัทร จึงได้นำทีมออกมาจากห้องที่เกิดเหตุแล้วถอดหน้ากากเพื่อปรึกษาหาทางระงับเหตุ ก่อนตัดสินใจว่าเกินกว่าจะดำเนินการได้ จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้สารเคมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพฯ เข้าดำเนินการแทน

นิติภัทร นิติพงษ์สกุล
ภาพจาก จส.100, อาสาปอเต็กตึ๊ง อินทรี 136

          โดยขณะที่ทั้งหมดออกยังด้านนอกโรงงาน อยู่ ๆ ดร.นิติภัทร เกิดวูบหมดสติลง เจ้าหน้าที่จึงพยายามช่วยกันปั๊มหัวใจเบื้องต้น เพราะหัวใจหยุดเต้น พร้อมเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนเสียใจกับเหตุการณ์นี้มาก เพราะ ดร.นิติภัทร ไม่น่ามาเสียชีวิต เนื่องจากไม่มีท่าทีผิดปกติ หรือแสดงอาการอะไร หลังจากออกจากโรงงาน ซึ่งที่ผ่านมา ดร.นิติภัทร เป็นคนแข็งแรง ขยันทำงานและทุ่มเท และที่สำคัญ ดร.นิติภัทร เป็นบุคคลมีความสามารถเฉพาะด้าน เคยผ่านการอบรมเรื่องป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยมาแล้วทั่วประเทศ หลายประเทศให้การยอมรับในฐานะอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เคยเป็นอาจารย์อบรมอาสาสมัครทั่วประเทศ มีลูกศิษย์รักใคร่มากมาย เพิ่งเรียนจบปริญญาเอกด้านป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยจากประเทศฟิลิปปินส์ และเป็นหนึ่งในฮีโร่ช่วยเหลือ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมีด้วย

          อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะดำเนินการชันสูตรพลิกศพหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง พร้อมทั้งจะดำเนินการตรวจสอบโรงงานดังกล่าว ว่ามีการผสมสารเคมีหรือไม่

นิติภัทร นิติพงษ์สกุล
ภาพจาก จส.100, อาสาปอเต็กตึ๊ง อินทรี 136

นิติภัทร นิติพงษ์สกุล
ภาพจาก จส.100, อาสาปอเต็กตึ๊ง อินทรี 136

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาลัย ดร.นิติภัทร ปรมาจารย์ด้านการกู้ภัย วูบหมดสติ เสียชีวิตหลังเข้าระงับเพลิง โพสต์เมื่อ 13 ตุลาคม 2561 เวลา 11:04:49 15,369 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP