จับกุมสินค้าสวมเครื่องหมายการค้าออปโป้ปลอม พบของกลางอื้อ!

ปอศ. และ ศปอส.ตร จับกุมสินค้าสวมเครื่องหมายการค้าออปโป้ปลอม พบของกลางอื้อ! รวมมูลค่ากว่า 31 ล้านบาท


คุณชานนท์ จิรายุกุล รองประธานกรรมการฝ่ายบริหาร บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด
เข้าพบ พ. ต. อ. ธวัช สิทธิกิจโยธินผกก. 3 บก. ปอศ.

          เมื่อเร็วๆ นี้ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ได้เข้าจับกุมร้านค้าออนไลน์เกี่ยวกับการลักลอบจำหน่ายและเก็บสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือโดยการปลอมสวมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อออปโป้  ทั้งนี้ในสัปดาห์เดียวกันทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร), สน.พลับพลาไชย 1 และเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เข้าจับกุมสินค้าลอกเลียนแบบเครื่องหมายการค้าออปโป้ รวมมูลค่ากว่า 31 ล้านบาท

          

          พ. ต. อ. ธวัช สิทธิกิจโยธินผกก. 3 บก. ปอศ., พ. ต. ท. มโนเชาว์นิลนนท์รองผกก. 3 บก. ปอศ, พ. ต. ท. ภาสกร นภาโชติสว. กก. 3 บก. ปอศ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจกก. 3 บก. ปอศ. สืบทราบว่ามีผู้ใช้เว็บเพจเฟสบุ๊ค PG SHOP ลักลอบเสนอจำหน่ายและเก็บสินค้าไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าออปโป้ (OPPO) ของผู้เสียหายอันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติครื่องหมายการค้าพุทธศักราช 2534 ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานครจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายค้นศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในซอยเสรีไทย 33 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงทุ่ม กรุงเทพมหานครผลการตรวจค้นโดยการชี้ยืนยันของผู้รับมอบอำนาจจาก บริษัท ไทยออปโป้ จำกัด ตรวจค้นพบสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ปลอมเครื่องหมายการค้าออปโป้จำนวน 71 เครื่อง (รุ่น R15 s)* ภายในบ้านหลังดังกล่าว (รุ่น ‘R15 s’ ไม่มีจริง เป็นสินค้าลอกเลียนแบบดัดแปลงชื่อรุ่น)

          ซึ่งในช่วงสัปดาห์เดียวกัน ทาง คุณชานนท์ จิรายุกุล รองประธานกรรมการฝ่ายบริหาร บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เข้าตรวจสอบร้านค้าขายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือบริเวณชั้น 6 อาคารเสือป่าพลาซ่า พบบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นได้ทำการตรวจสอบสินค้าภายในร้านพบว่าสินค้าภายในมีลักษณะละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และสินค้าผิดกฎหมาย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร), สน.พลับพลาไชย 1 และเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร เข้าร่วมตรวจสอบสินค้าหลายรายการ ซึ่งมีการสินค้าลอกเลียนแบบ เครื่องหมายการค้าออปโป้ ได้แก่ หน้าจอสัมผัสโทรศัพท์มือถือ (จอภาพผลึกเหลว), ฝาหลังที่มีการปลอมเเครื่องการค้ายี่ห้อออปโป้ จำนวน 1,794 ชิ้น (รุ่น F7, A77, A37, R9s, R9s Plus) รวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท  

          ทั้งนี้ทั้งสองคดีภายในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์สามารถจับกุมสินค้าลอกเลียนแบบยี่ห้อออปโป้ได้กว่า 31 ล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหามีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร นำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปอศ. ดำเนินคดี และขยายผลต่อไป


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับกุมสินค้าสวมเครื่องหมายการค้าออปโป้ปลอม พบของกลางอื้อ! โพสต์เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10:42:03 866 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP