x close

โกงกันน่าอาย นักวิ่งมาราธอนเซินเจิ้น แอบลัดป่าข้างทาง จับได้กว่า 250 คน !

          กลุ่มนักวิ่งฮาล์ฟมาราธอนในเซินเจิ้น ประเทศจีน แอบวิ่งลัดป่าไม้ข้างทาง ตัดข้ามมาอีกฝั่ง คิดว่าไม่มีใครรู้ แต่กล้องวงจรปิดจับภาพได้ รวมมากกว่า 250 คน 
ภาพจาก Shenzhen Traffic Police

          เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 เว็บไซต์เน็กซ์ชาร์ก เผยรายงานว่า กลุ่มนักฮาล์ฟมาราธอนในประเทศจีนจำนวน 258 ราย ถูกทางองค์กรที่จัดงานตัดสินโทษ ภายหลังจากมีหลักฐานมัดตัวว่า พวกเขาพากันโกงการแข่งขัน ใช้ป่าไม้ข้างทางเป็นเส้นทางลัด วิ่งข้ามมาอีกฝั่ง โดยคิดว่าไม่มีใครรู้

          เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่งานแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนประจำปีของเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน กล้องวงจรปิดของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรท้องถิ่นสามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ เผยให้เห็นว่า ในขณะที่นักวิ่งรายอื่น ๆ วิ่งไปตามเส้นทางตามปกติ  มีเหล่านักวิ่งจำนวนหนึ่งขี้โกง อาศัยวิ่งลัดตัดเข้าป่ากลางทาง ก่อนจะมาโผล่ที่ถนนอีกฝั่งแบบเนียน ๆ

ภาพจาก Shenzhen Traffic Police

          สื่อของจีนได้นำคลิปวิดีโอดังกล่าวมาเผยแพร่ พร้อมทั้งระบุว่า เส้นทางที่นักวิ่งหัวใสใช้ลัดข้ามมานั้นสามารถโกงระยะทางไปได้มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของระยะทางฮาล์ฟมาราธอนทั้งหมด 21 กิโลเมตร หลังจากนั้น ก็เกิดเป็นกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในสังคมโซเชียล หลายคนพากันต่อว่าว่าเป็นการเอาเปรียบคนอื่นที่น่าละอายอย่างยิ่ง

          ทั้งนี้ รายงานยังได้เผยว่า ในบรรดานักวิ่งที่ถูกจำได้ว่าโกงการแข่งขัน มีจำนวน 21 รายที่ปลอมบิบ หรือป้ายเบอร์วิ่งแปะเสื้อที่มีข้อมูลเกี่ยวกับนักวิ่ง ถือเป็นความผิดร้ายแรง โดย 21 รายนี้ถูกทางคณะกรรมการองค์การจัดวิ่งฮาล์ฟมาราธอนตัดสิทธิ์และแบนจากการแข่งขันถาวร ส่วนอีก 237 รายที่เหลือ ถูกแบนจากการแข่งขันเป็นเวลา 2 ปี

          "ทางเรารู้สึกเสียใจที่ทราบว่ามีการละเมิดกฎกติกาการแข่งขันในงาน การวิ่งมาราธอนไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย แต่มันเปรียบเสมือนชีวิต และนักวิ่งทุกคนต้องมีวินัยและความรับผิดชอบในตัวเอง" ตัวแทนองค์กรจัดการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน กล่าว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โกงกันน่าอาย นักวิ่งมาราธอนเซินเจิ้น แอบลัดป่าข้างทาง จับได้กว่า 250 คน ! อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2561 เวลา 19:45:13 38,064 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP