มติเผยชัด ห้ามอาศัยบ้านพักตุลาการ 45 หลัง เชิงดอยสุเทพ - สั่งฟื้นฟูให้เป็นป่าสมบูรณ์

          มติที่ประชุมบ้านพักตุลาการ จ.เชียงใหม่ ห้ามไม่ให้เข้าอาศัยในบ้านพักเดี่ยว 45 หลัง พร้อมฟื้นฟูให้เป็นป่าสมบูรณ์ แต่อาคารชุด 9 หลังให้เป็นที่พักตามความจำเป็น

          วันที่ 8 ธันวาคม 2561 ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานว่า  การประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ ครั้งที่ 3/2561 ที่ประชุมได้วิเคราะห์ผลการศึกษาของนักวิชาการด้านวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อม รวมถึงพิจารณาการดำเนินการตามข้อกฎหมายและระเบียบของทางราชการ ความคุ้มค่าของการใช้งบประมาณ จนมีมติกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหา ดังนี้

          1. ห้ามไม่ให้มีผู้เข้าพักอาศัยในบ้านพักเดี่ยว 45 หลัง โดยมอบหมายให้จังหวัดเชียงใหม่ , กรมธนารักษ์ , กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช , มณฑลทหารบกที่ 33 และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ประสานงานกับสำนักงานศาลยุติธรรมฟื้นฟูให้เป็นป่าที่สมบูรณ์

          2. ให้จังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการร่วมกับนักวิชาการและเครือข่ายภาคประชาชน ในการปลูกต้นไม้และฟื้นฟูความสมบูรณ์บริเวณบ้านพักเดี่ยว 45 หลัง

          3. ขอให้กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งรัดการอนุญาตการขอใช้ที่ดินของสำนักงานศาลยุติธรรม บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ถนนเด่นห้า-ดงมะดะ ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย (ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียน ชร.225) เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมที่อยู่อาศัย โดยคำนึงถึงความเหมาะสม การใช้จ่ายงบประมาณตามความจำเป็น

          4. การส่งคืนพื้นที่บริเวณบ้านพักเดี่ยว 45 หลัง ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

          5. การรื้อถอนบ้านพักเดี่ยวดังกล่าว หากจำเป็นต้องดำเนินการในอนาคต ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย

          6. การพักอยู่อาศัยในอาคารชุด 9 หลังที่มีการพักอาศัยอยู่แล้ว เห็นสมควรให้เป็นที่พักอยู่อาศัยต่อไปตามความจำเป็น รวมถึงให้ปลูกต้นไม้และฟื้นฟูพื้นที่

          โดยหลังจากนี้จะมีการนำแนวทางการแก้ไขดังกล่าวรายงานต่อนายกรัฐมนตรี รวมถึงมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มติเผยชัด ห้ามอาศัยบ้านพักตุลาการ 45 หลัง เชิงดอยสุเทพ - สั่งฟื้นฟูให้เป็นป่าสมบูรณ์ โพสต์เมื่อ 8 ธันวาคม 2561 เวลา 13:44:34 17,033 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP